Trung Quốc và Ấn Độ loại trừ khả năng xảy ra xung đột quy mô lớn ở biên giới

© REUTERS / Adnan AbidiLá cờ của Trung Quốc và Ấn Độ
Lá cờ của Trung Quốc và Ấn Độ - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.08.2021
Trung Quốc và Ấn Độ gần đạt được thỏa thuận về việc giải giáp quân đội ở khu vực phía tây Ladakh. Đối thoại về việc xoa dịu căng thẳng trên đường ranh giới kiểm soát thực tế sẽ tiếp tục. Đây là một số kết quả chính của vòng đàm phán biên giới Trung-Ấn lần thứ 12.
Các cuộc đàm phán ở cấp tư lệnh quân đoàn diễn ra vào ngày 30 tháng 7. Cuộc họp kéo dài chín giờ, tương đối ngắn hơn so với trước đó, thường kéo dài đến 2-3 giờ sáng ngày hôm sau.

Tuyên bố cuối cùng của hai bên chỉ được công bố vào ngày 2 tháng 8

Điều này có thể cho thấy những bất đồng dai dẳng về các khu vực cụ thể và phương pháp giải giáp quân đội dọc theo ranh giới kiểm soát thực tế. Trong khi đó, dường như ngày càng có nhiều sự đồng thuận. Theo kết quả của vòng đàm phán trước đó, được tổ chức vào ngày 9 tháng 4, hai bên thậm chí không thể thống nhất về một tuyên bố chung.
Người lính Trung Quốc đứng gác ở phía Trung Quốc của biên giới cổ Nathu La giữa Ấn Độ và Trung Quốc. (Tập tin) - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2021
Trung Quốc và Ấn Độ dự định tiếp tục rút quân khỏi khu vực tranh chấp ở vùng Ladakh
Nhiều khả năng, động lực cho các cuộc đàm phán biên giới được đưa ra do quyết định chính trị của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và Ấn Độ, Vương Nghị và Subramaniyam Jaishankar, về việc tổ chức một cuộc họp quân sự cấp cao. Hai bộ trưởng đã nhất trí về điều này vào ngày 14 tháng 7 tại Dushanbe, bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng tổ chức SCO, diễn ra lần đầu tiên  kể từ sau tháng 9 năm 2020. Và ngay sau khi đạt được thỏa thuận tại Dushanbe, ngày 25 tháng Bảy, giới quân sự và ngoại giao hai nước đã tổ chức cuộc họp thường kỳ về "Cơ chế làm việc tham vấn và phối hợp về các vấn đề biên giới Trung-Ấn".
Cả hai sự kiện này đều được ghi nhận trong một thông cáo báo chí chung của Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Ấn Độ. Thời báo Hoàn cầu giải thích đây là một dấu hiệu cho thấy vấn đề biên giới không chỉ là quân sự, mà còn là vấn đề chiến lược cấp chính trị và ngoại giao. Ý kiến ​​này cũng được Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ phụ trách Đông Á, Naveen Srivastava, ủng hộ trong cuộc họp của các quân nhân cấp cao hôm thứ Bảy, theo báo Business Standard đưa tin.
© AP Photo / Indian ArmyLính Trung Quốc ở khu vực Ladakh gần ranh giới Ấn-Trung.
Lính Trung Quốc ở khu vực Ladakh gần ranh giới Ấn-Trung. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Lính Trung Quốc ở khu vực Ladakh gần ranh giới Ấn-Trung.
Đồng thời, tờ The Indian Express, trích dẫn các nguồn giấu tên, lưu ý hai bên đã đồng ý phân định khu vực Gogra. Đây là một trong những trọng điểm tuần tra trên tuyến kiểm soát thực tế. Đối với một khu vực khác, Hot Springs, hiện vẫn chưa có sự đồng thuận. Các đề xuất đang được chính phủ đưa ra, chi tiết về cách thức rút quân đang được thảo luận. Nguồn tin này không loại trừ những chuyển động có thể sẽ bắt đầu trong những ngày tới.
© AFP 2022 / MOHD ARHAAN ARCHERQuân đội Ấn Độ gần biên giới với Trung Quốc
Quân đội Ấn Độ gần biên giới với Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Quân đội Ấn Độ gần biên giới với Trung Quốc
Truyền thông Ấn Độ cũng lưu ý tình hình ở Thung lũng Depsang và Charding-Ninglung Nallah trong khu vực Demchok không được bàn luận đến. Depsang Plains, Charding-Ninglung Nallah, Demchok.
Nhà nghiên cứu cao cấp tại IMEMO, chuyên gia RISS Alexei Kupriyanov, trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, đã nhận xét về kết quả của vòng 12:
“Đây là một tin tức rất đáng mừng. Sự lo lắng chung do làn sóng dịch bệnh và sự không chắc chắn gây ra đã giảm bớt. Chính phủ Ấn Độ cuối cùng có thể thực hiện các bước bình thường để giải quyết tình hình. Người ta hy vọng tất cả những điều này sẽ dài hạn, theo sau đó sẽ là các bước ở Hot Springs, các cuộc đàm phán bình thường hóa biên giới sẽ bắt đầu. Đánh giá về những tuyên bố của Trung Quốc nhằm vào điều này, Ấn Độ cũng ít nhiều đã sẵn sàng”.

Kết quả gặp gỡ giữa các đại diện quân sự

Nhận xét về kết quả cuộc họp của các đại diện quân đội, chuyên gia Alexei Kupriyanov chú ý đến việc không có giọng điệu hiếu chiến trên các phương tiện truyền thông Ấn Độ khi đưa tin về tình hình trên ranh giới kiểm soát thực tế với Trung Quốc:
Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar trước cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên SCO ở Dushanbe - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.07.2021
Trung Quốc và Ấn Độ thể hiện lập trường hòa giải
“Làn sóng chủ nghĩa sô vanh và chủ nghĩa dân tộc rõ ràng đã lắng xuống. Giọng điệu của các ấn phẩm đã trở nên bình tĩnh hơn khi xã hội đang dần trở lại trạng thái bình thường. Trong tình hình này, duy trì quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc là một mục tiêu quan trọng để phát triển nền kinh tế Ấn Độ. Chính phủ Modi hiện có tỷ lệ ủng hộ rất cao so với các cuộc thăm dò trước đó - khoảng 70 phần trăm. Cao hơn nữa chỉ là khi đại dịch vừa mới xảy ra, khi Modi bắt đầu đưa ra các biện pháp quyết liệt.
Các cuộc tấn công của phe đối lập vào Modi sẽ bắt đầu ngay bây giờ, và rất có thể đã diễn ra. Ông ta sẽ bị cáo buộc là mềm mỏng, hy sinh lợi ích đất nước vì mục tiêu hòa giải với Trung Quốc, phản bội ký ức của các nạn nhân. Nếu Modi có thể chịu được làn sóng tấn công này và tiếp tục con đường hướng tới thiết lập quan hệ bình thường và êm ấm với Trung Quốc, thì điều đó sẽ rất tốt".
Tại cuộc gặp hôm thứ Bảy, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã nhất trí giải quyết nhanh chóng các vấn đề tồn đọng trên ranh giới kiểm soát thực tế, duy trì động lực của đối thoại và đàm phán. Đồng thời, hai bên nhất trí trao đổi thẳng thắn, sâu sắc về việc giải quyết các vấn đề còn tồn tại, nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала