Các nước phương Tây kêu gọi Nga rút lại việc công nhận Nam Ossetia và Abkhazia

© Sputnik / Maxim Blinov / Chuyển đến ngân hàng ảnhQuốc kỳ Nam Osetia
Quốc kỳ Nam Osetia - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.08.2021
MOSKVA (Sputnik) - Một số nước phương Tây trong một tuyên bố chung đã kêu gọi Nga rút lại việc công nhận nền độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia. Tài liệu được lưu hành tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Các nước ký tên dưới tuyên bố có Mỹ, Anh, Pháp, Estonia, Ireland, Na Uy và Albania.
“Hôm nay chúng tôi một lần nữa kêu gọi Liên bang Nga rút quân và lực lượng an ninh ngay lập tức, cũng như xem xét lại việc công nhận thứ gọi là độc lập của vùng lãnh thổ thuộc Gruzia là Abkhazia và vùng Tskhinvali ở Nam Ossetia”, - tuyên bố viết.
Như tin đã đưa, tuyên bố được đưa ra vào dịp 13 năm các sự kiện tháng 8 năm 2008 - Moskva công nhận cả hai nước cộng hòa sau khi đẩy lùi hành động xâm lược vũ trang của Gruzia chống lại họ.
US State Department - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.08.2018
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi Nga rút quân khỏi Abkhazia và Nam Ossetia
Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại LHQ Dmitry Polyansky khi bình luận về tuyên bố này đã gọi lời kêu gọi của các nước phương Tây là "những nỗi đau tưởng tượng", còn nền độc lập của Abkhazia và Nam Ossetia là "một thực tế không thể phủ nhận".
Năm 2008, quân đội Gruzia tấn công Nam Ossetia, phá hủy một phần thủ đô Tskhinvali của nước này. Để bảo vệ cư dân của nước cộng hòa, Nga đã điều quân đến đó đánh đuổi quân đội Gruzia. Nền độc lập của nước cộng hòa được Nga, Syria, Venezuela, Nicaragua và một số quốc đảo Thái Bình Dương công nhận.
Gruzia không công nhận Abkhazia và Nam Ossetia là các quốc gia độc lập và coi đó là các vùng lãnh thổ của mình. Biên giới Nam Ossetia với Gruzia đóng cửa hoàn toàn kể từ tháng 9 năm 2019 theo quyết định của chính quyền Nam Ossetia.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала