Phó Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam khi nào và nội dung dự kiến thảo luận là gì?

© AFP 2022 / Anna Moneymaker / Getty Images Bà Kamala Harris.
Bà Kamala Harris. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.08.2021
HÀ NỘI (Sputnik) – Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 5/8, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã thông tin về chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, cũng như chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật tới Việt Nam.

Việt Nam không đi với nước này để chống nước khác

Trả lời yêu cầu thông tin chi tiết về chuyến thăm của bà Kamala Harris, cũng như nội dung thảo luận dự kiến, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.08.2021
Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin thêm về việc nam thanh niên Việt Nam bị sát hại tại Nhật
“Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiến hành nhiều hoạt động ngoại giao và trao đổi đoàn. Việt Nam hoan nghênh lãnh đạo các nước trong đó có lãnh đạo Mỹ thăm Việt Nam. Hiện nay, các cơ quan chức năng hai nước đang phối hợp chuẩn bị cho chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ dựa trên nguyên tắc hợp tác toàn lược, đóng góp vào hòa bình, ổn định, phát triển khu vực và thế giới. Thông tin cụ thể về chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ sẽ được cung cấp sau”.
Về việc bố trí cho phóng viên, báo chí tác nghiệp, bà Hằng cho biết sẽ được thu xếp căn cứ vào tình hình dịch bệnh.
“Việt Nam nhất quán đối đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, đẩy mạnh đưa quan hệ với các đối tác, đặc biệt là các đối tác quan trọng đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững. Đặc biệt không đi với nước này để chống nước khác. Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với Trung Quốc và Hoa Kỳ. Đây là các đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực vì lợi ích của người dân, vì hòa bình và phát triển của khu vực và trên toàn thế giới”.
Cũng tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng thông báo hiện chưa có thông tin gì về chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản trong thời gian tới.
© AP Photo / Jacquelyn MartinKamala Harris
Kamala Harris - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Kamala Harris

Sáng kiến của Việt Nam tại ASEAN được ủng hộ nhiệt liệt

Thông tin thêm về các ý tưởng, đóng góp của Việt Nam trong các hội nghị trực tuyến đang diễn ra giữa các nước ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác, người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:
“Việt Nam tham dự Hội nghị ASEAN và các Hội nghị liên quan lần này sau khi hoàn thành xuất sắc vai trò chủ ASEAN 2020 và thành viên của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Các ý kiến của Việt Nam tại Hội nghị lần này nhận được sự ủng hộ của các nước trong khu vực. Về xây dựng cộng đồng, VN nhấn mạnh đoàn kết và thống nhất là nền tảng cho sắc mạnh ASEAN, đề nghị ASEAN phát huy nội lực có trách nhiệm với phát triển chung của khu vực. Trong việc triển khai các kết quả đạt được năm 2020, các nước nhất trí với ý kiến của Việt Nam trong việc đẩy nhanh tiến độ, đánh giá, triển khai Hiến chương ASEAN, xây dựng tầm nhìn cộng đồng ASEAN sau 2025 cũng như gắn hợp tác phát triển Tiểu vùng với tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN”.
Trả lời cho câu hỏi “Đã có đối tác nào đưa ra các cam kết hỗ trợ mới cho ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trong vấn đề vaccine COVID-19 chưa?”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:
“Về ứng phó với đại dịch Covid-19, Việt Nam đề nghị ASEAN hợp tác, phối hợp có hiệu quả với các đối tác nhất là trong mua sắm và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, sớm hoàn tất khung thỏa thuận đi lại hành lang ASEAN trong năm 2021 để đảm bảo kết nối, hồi phục của khu vực”.
Về quan hệ đối ngoại, Việt Nam cũng cần chia sẻ, tiếp thu, phát huy vai trò các cơ chế ASEAN dẫn dắt. Đồng thời đề cao sự đoàn kết, phát huy nội lực, đảm bảo tiếng nói chung, cách tiếp cận cân bằng trong quan hệ với các đối tác, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các các cấu trúc khu vực. 
Quốc kỳ các nước thành viên ASEAN tại Trung tâm hội nghị Sochi. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.08.2021
Sáng kiến của Việt Nam trở thành tài sản chung đi vào lịch sử ASEAN
“Các nước đánh giá Việt Nam hoàn thành tốt vai trò điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản, góp phần khai thác tốt tiềm năng, tận dụng cơ hội vượt qua nhiều thách thức, nhất là phối hợp ứng phó với Covid-19, tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn về quan hệ hợp tác. Các nước đã đóng góp vào Quỹ Covid-19 ASEAN với tổng số tiền hơn 20 triệu đô la, trong đó cam kết dùng 10 triệu đô la dành cho việc mua vaccine chống Covid-19”- Bà Hằng thông tin thêm.
Ngoài ra các nước đối tác cũng ủng hộ các sáng kiến chống Covid-19 của ASEAN, đồng thời nêu ra các sáng kiến về chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, hỗ trợ nghiên cứu một cách công bằng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала