Tổng thống Iran: Tehran không có ý định chế tạo vũ khí hạt nhân

© REUTERS / Majid Asgaripour/WANATổng thống Iran Ibrahim Raisi
Tổng thống Iran Ibrahim Raisi - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.08.2021
MOSKVA (Sputnik) - Trong lễ nhậm chức chính thức, Tổng thống Iran Ibrahim Raisi nói rằng Iran không có ý định phát triển vũ khí hạt nhân, trong chiến lược quốc phòng của đất nước không có kế hoạch như vậy.

Lễ nhậm chức của tổng thống

Hôm thứ Năm, ông Ibrahim Raisi đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống Iran. Lễ nhậm chức của tổng thống diễn ra tại tòa nhà quốc hội Iran ở Tehran với sự chứng kiến ​​của những người đứng đầu cơ quan tư pháp và lập pháp, quân đội, các quan chức Iran khác, cũng như với sự tham dự của hơn 200 khách mời từ 80 quốc gia. Sáng thứ Ba, Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei đã xác nhận ông Ibrahim Raisi là Tổng thống.
Kênh IRIB dẫn lời ông Ibrahim Raisi cho biết: “Chương trình hạt nhân của Iran chỉ mang tính chất hòa bình và theo tuyên bố của Lãnh tụ Tối cao, vũ khí hạt nhân bị cấm và chúng không có vị trí trong chiến lược quốc phòng của Iran”.

Phát triển chương trình hạt nhân của Iran

Iran bắt đầu tích cực phát triển chương trình hạt nhân dưới thời Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad (2005-2013). Đồng thời, IAEA cũng bắt đầu liên tục kiểm tra các cơ sở hạt nhân của Iran, điều này cuối cùng xác nhận Iran chế tạo vũ khí hạt nhân. Sau đó, để đáp lại kế hoạch chế tạo vũ khí hạt nhân, Hoa Kỳ, các nước châu Âu đã đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực tài chính, hoạt động xuất khẩu tài nguyên năng lượng và vũ khí của Iran. Kết quả là nền kinh tế của đất nước này trên đà sụp đổ.
IAEA - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2021
Iran và IAEA gia hạn thỏa thuận về giám sát trên các cơ sở hạt nhân
Tình hình đã được cải thiện vào năm 2015 bởi các lực lượng của chính phủ mới của Hassan Rouhani (2013-2021).
Kế hoạch hành động toàn diện chung được ký kết vào năm 2015 giữa Anh, Đức, Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ, Pháp và Iran. Văn bản đề ra việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy hạn chế chương trình hạt nhân của Iran với vai trò bảo đảm để Tehran không có được vũ khí hạt nhân. Tháng 5/2018, Hoa Kỳ tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận và khôi phục lệnh trừng phạt cứng rắn chống Tehran. Đáp lại, Iran tuyên bố cắt giảm dần các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận, từ bỏ các hạn chế trong nghiên cứu hạt nhân, máy ly tâm và mức độ làm giàu uranium.
Hiện nay, đang tiến hành đàm phán tại Vienna để khôi phục JCPOA và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, vòng thứ sáu kết thúc ngày 20/6.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала