Chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 dịch vụ tại Việt Nam, nói không với ‘bồi dưỡng’ sau tiêm

© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn báo cáo tiến độ sản xuất, thử nghiệm vaccine trong nước.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn báo cáo tiến độ sản xuất, thử nghiệm vaccine trong nước. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.08.2021
HÀ NỘI (Sputnik) – Xung quanh câu chuyện một bệnh viện tư nhân ‘xin’ được tiêm vaccine ngừa Covid-19 dịch vụ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn giải thích hiện tại vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp.

‘Nguồn cung vaccine vẫn khan hiếm’

Mới đây, một bệnh viện tư nhân ở TP.HCM đề xuất Bộ Y tế cho phép chủ động đàm phán mua vaccine ngừa Covid-19 bằng nguồn tài chính của đơn vị và tổ chức tiêm chủng dịch vụ. Ngoài ra, bệnh viện muốn tham gia chiến dịch tiêm chủng TP đang thực hiện nhưng sẽ được thu phí dịch vụ.
Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Chủ trương của Bộ Chính trị, của Chính phủ và Thủ tướng là huy động mọi nguồn lực để có thể tìm kiếm và tiếp cận nhiều nguồn, mau chóng đưa lượng lớn nhất vaccine về Việt Nam. Thứ trưởng Thuấn khẳng định:
TP. Hồ Chí Minh: Nỗ lực đưa vaccine đến người nghèo, cao tuổi, diện chính sách - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.08.2021
Lựa chọn vaccine ngừa Covid-19: không có tốt nhất, chỉ có phù hợp nhất
"Để tăng nhanh nguồn cung, đa dạng hóa nguồn vaccine, đa nguồn lực và đỡ cho ngân sách quốc gia, chúng tôi tin rằng chủ trương tiêm dịch vụ cũng hợp lý và Bộ Y tế sẽ đề xuất xem xét ở một thời điểm phù hợp".
Bộ Y tế cũng đã có các văn bản thông báo tới các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu vaccine trên tinh thần Bộ Y tế sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi khi rõ nguồn vaccine.
Về điều kiện phê duyệt vaccine, đối với các vaccine được WHO, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép, Bộ Y tế đảm bảo cấp phép trong vòng 5 ngày. Với các vaccine khác khi chưa được WHO và một số tổ chức thế giới như FDA, cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) công nhận, Bộ Y tế sẽ cố gắng thẩm định và cấp phép trong vòng 10 ngày nếu như đủ tiêu chuẩn. Ông Thuấn nói thêm:
“Hiện tại nguồn cung vaccine rất hiếm, đặc biệt là trước tháng 9”.

‘Tránh việc đơn vị này thu một kiểu, đơn vị khác một kiểu’

PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng Bộ Y tế, cho biết vấn đề tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 dịch vụ cũng chưa được đưa ra bàn thảo tại các cuộc họp bởi nguồn vaccine phòng Covid-19 hiện nay đang được cấp miễn phí. Giải thích về vấn đề này, TS Phu nói thêm:
“Gần đây nhất, Bộ Y tế đã đề nghị các đơn vị tư nhân cùng tham gia vào chiến dịch tiêm chủng. Thế nhưng, ngay cả khi để tư nhân vào cùng tham gia chiến dịch tiêm chủng dịch vụ thì Nhà nước cần có quy định rõ ràng để tránh đơn vị này thu một kiểu, đơn vị khác thu một kiểu, mỗi địa phương thu một kiểu…, ảnh hưởng đến chiến dịch tiêm chủng miễn phí cho người dân”.
Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng cũng cho biết Việt Nam tạm thời chưa tính đến phương án tiêm vaccine dịch vụ. Để có vaccine cho tiêm chủng phải có số lượng lớn nhưng hiện nay nguồn cung đang có khó khăn nên Việt Nam đang tập trung tiêm cho các đối tượng ưu tiên, nhất là dân vùng dịch.

Bộ Y tế chấn chỉnh việc 'bồi dưỡng' tiêm vaccine Covid-19

Ngày 02/08 vừa qua, Bộ Y tế có công điện gửi Sở Y tế các tỉnh thành và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các trường Đại học về việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19.
Theo văn bản, Bộ Y tế cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 theo nguyên tắc bình đẳng, công bằng, công khai, minh bạch, hiệu quả, đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời, an toàn và miễn phí cho đối tượng tiêm chủng.
Tuy nhiên, qua phản ánh tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng người đến tiêm chủng "bồi dưỡng" tự nguyện cho cơ sở tiêm chủng. Việc này chưa đúng với chỉ đạo của Chính phủ về miễn phí tiêm chủng cho đối tượng ưu tiên.
Bộ Y tế đề nghị các đơn vị được phân công tiêm chủng vắc-xin tiếp tục tổ chức tiêm chủng theo đúng Nghị quyết 21 của Chính phủ và kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 năm 2021 - 2022 ngày 8-7 hoàn toàn miễn phí, không thu tiền, không nhận "bồi dưỡng" từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала