Chuyên gia: Mỹ lừa "đẹp" Đài Loan trong hợp đồng cung cấp pháo tự hành

© AP Photo / Kim Hong-JiPháo tự hành M109A6 "Paladin"
Pháo tự hành M109A6 Paladin - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.08.2021
Thật tuyệt vời, Mỹ bán khẩu pháo tự hành cho Đài Loan với giá bằng gần 3 chiếc xe tăng đắt nhất của họ. Konstantin Sivkov — viện sỹ thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học Tên lửa và Pháo binh Nga, bình luận như vậy về thỏa thuận quân sự đầu tiên của Mỹ với Đài Loan dưới thời chính quyền Biden.
Thứ Tư, ngày 4 tháng 8, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đệ trình Quốc hội về một đề xuất bán vũ khí trị giá khoảng 750 triệu đô la cho Đài Loan. Đó là  thỏa thuận tiềm năng liên quan đến việc chuyển giao 40 pháo tự hành M109A6 "Paladin" và các thiết bị liên quan đến hòn đảo. Quyết định của chính phủ cần phải được Quốc hội thông qua.

Vũ khí lỗi thời

Họ đề xuất khẩu pháo tự hành mới cho Đài Loan, nhưng bản thân mẫu vũ khí này đã lỗi thời, hơn 30 năm tuổi, Đại úy Hạng nhất Konstantin Sivkov - viện sỹ thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học Tên lửa và Pháo binh Nga nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik. Chuyên gia này đã bật cười trước giá thành của pháo tự hành tính ra hơn 18,5 triệu USD/chiếc.
AGM-158 Joint Air-to-Surface Standoff Missile - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2021
Đài Loan dự định mua tên lửa hành trình tầm xa của Mỹ
"Để so sánh, xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại hóa đắt nhất của Mỹ, M1 Abrams, trị giá 7 triệu USD trên thị trường thế giới. Bán đống sắt «cũ nát» - khẩu pháo Paladin với giá hơn 18 triệu thật là hành động "mạnh". Mỹ đã "hâm nóng" Đài Loan một cách tuyệt vời. Hãy tưởng tượng - nếu máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ năm Su-57 của Nga được bán với giá 40 triệu USD, còn khẩu pháo tự hành có giá hơn 18 triệu USD".
Đồng thời, chuyên gia Konstantin Sivkov lưu ý loại vũ khí này có khả năng tăng cường tiềm lực quân sự của hòn đảo.
“Những khẩu pháo này được thiết kế để phòng thủ, tiêu diệt kẻ địch tiềm năng khi chống đổ bộ. 40 khẩu pháo là mộtsức mạnh khá nghiêm túc, là vũ khí hiệu quả, dù đó là mẫu cũ hơn 30 năm tuổi. Nó vẫn đáp ứng được các yêu cầu hiện đại, tầm bắn khá xa - 24 km với đạn thông thường và hơn 30 km với đạn tên lửa. Vì vậy, trong hệ thống phòng thủ chống đổ bộ của Đài Loan, đây có thể là một sự bổ sung đáng kể, do các hệ thống tương tự ở Đài Loan đã lỗi thời hoặc thậm chí không còn phù hợp. Chúng ta cũng phải tính đến khả năng hoạt động ở khu vực sẽ sử dụng các loại vũ khí này. Rõ ràng là nó được nhắm chống lại Trung Hoa đại lục. Trung Quốc sẽ cần bố trí hỏa lực bổ sung dưới dạng pháo hạm hoặc máy bay để ngăn chặn. Nói chung, đây là một bước đi chiến lược-quân sự của Hoa Kỳ nhằm tăng cường sức mạnh cho đồng minh trong khu vực, thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan, không hơn không kém”.
Thủy thủ Đài Loan trên tàu ngầm Hà Lan trong lễ khởi công nhà máy xây dựng tàu ngầm Cao Hùng - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
Mỹ sẽ cung cấp thiết bị đóng tàu ngầm cho Đài Loan
Ngày 5 tháng 8, Văn phòng Ngoại giao Đài Loan cảm ơn chính phủ Hoa Kỳ đã tuân thủ Đạo luật Quan hệ Đài Loan. Cần lưu ý đây là lần đầu tiên chính quyền Biden thông báo về việc bán vũ khí cho Đài Loan.
Nhật Bản nhanh chóng phản ứng với thỏa thuận mới giữa Mỹ và Đài Loan. Hãng tin Kyodo lưu ý việc này có thể gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ vốn đã không tốt giữa Mỹ và Trung Quốc. Giới quan sát cho rằng lần này Nhật Bản đang cố gắng chơi theo và ủng hộ việc Mỹ gia tăng áp lực lên Trung Quốc với sự trợ giúp cho Đài Loan. Đồng thời, hãng tin Nhật Bản trích dẫn một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Đài Loan, trong đó nói bước đi này của Hoa Kỳ sẽ cho phép hòn đảo duy trì "khả năng tự vệ mạnh mẽ, cũng như trong duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала