Daily Beast: Сhủng COVID-19 mới nguy hiểm được phát hiện ở Nhật Bản ngay trước Thế vận hội

© REUTERS / Issei KatoCác thành viên đội tuyển thể dục dụng cụ Hoa Kỳ trong khi chờ xét nghiệm coronavirus tại sân bay Narita
Các thành viên đội tuyển thể dục dụng cụ Hoa Kỳ trong khi chờ xét nghiệm coronavirus tại sân bay Narita - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.08.2021
Moskva (Sputnik) - Tờ báo Mỹ Daily Beast cho biết ba ngày trước khi bắt đầu Thế vận hội Olympic, Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản (NIID) đã gửi thông tin về việc phát hiện chủng coronavirus «lambda» nguy hiểm cho Cơ sở dữ liệu bộ gen virus toàn cầu GISAID.
Tuy nhiên, chính quyền nước này không có kế hoạch thông báo cho công chúng về đột biến virus được phát hiện cho đến khi Thế vận hội kết thúc.

Biến thể nguy hiểm được tìm thấy ở sân bay

Theo công bố của ấn bản, nhà khoa học từ Viện các bệnh truyền nhiễm Nhật Bản cho biết chủng virus này được tìm thấy trong một cuộc kiểm tra tại sân bay. Được biết, dữ liệu về việc phát hiện chủng «lambda» đã được đệ trình lên GISAID vào ngày 20 tháng 7. Tờ báo lưu ý, chính quyền Nhật Bản không thông báo công khai về việc phát hiện đột biến virus. 
Nhân viên sân bay đón các vận động viên tham gia Thế vận hội 2020 tại sân bay Narita - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.07.2021
"Ngay cả nhân viên Nhật Bản cũng suy sụp". Tình nguyện viên kể về công việc tại Thế vận hội Tokyo
“Bộ Y tế đồng ý rằng thông tin này nên được truyền thông sau khi kết thúc Thế vận hội Olympic. Có phải vì họ nghĩ rằng sẽ tốt hơn để nâng cao nhận thức của cộng đồng khi đưa tin tức chậm lại, hay vì có thể liên quan gián tiếp đến Thế vận hội. Và điều này thật đáng xấu hổ - tôi không biết nữa”, báo trích lời của một nhân viên giấu tên trong viện.

Chủng virus này có thể được "nhập khẩu" từ Nam Mỹ

Theo GISAID, chủng vi khuẩn này được mang đến Nhật Bản do một người đã đi du lịch qua Mỹ. Các nguồn tin thân cận với Bộ Y tế Nhật Bản cho biết, virus COVID-19 được phát hiện ở một phụ nữ đến từ Peru tại sân bay Tokyo. Sau khi phân tích, đã xác định đó là chủng "lambda".
Một phát ngôn viên Bộ Y tế Nhật Bản nói với ấn phẩm cho hay chủng lambda đã không lan ra ở Nhật Bản, vì người nhiễm bệnh được xác định và cách ly tại sân bay vào khoảng ngày 20 tháng 7.
Đọc thêm: Chuyên gia giải thích: Ai dễ bị đe doạ bởi chủng coronavirus lambda
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала