- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Thủ tướng gửi công điện khẩn, phân công nhiệm vụ chống dịch cho 4 Phó Thủ tướng

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch và triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về việc thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 đã được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch và triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về việc thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 đã được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.08.2021
Ngày 5/8, Thủ tướng gửi đi công điện khẩn, đồng thời phân công nhiệm vụ của bốn phó thủ tướng, các bộ trưởng, trưởng ngành, chủ tịch UBND cấp tỉnh trong công tác phòng chống Covid-19.

Kiên quyết yêu cầu người dân 'ai ở đâu thì ở đó'

Công điện nêu rõ: Trong thời gian qua, các địa phương đã tập trung thực hiện công tác phòng chống, dịch COVID-19; một số tỉnh, thành phố đã thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và đã đạt một số kết quả ban đầu tích cực.
Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện có nơi, có lúc vẫn còn chưa nghiêm, chưa quyết liệt, hiệu quả chưa cao. Dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và có thể kéo dài, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng người dân, gây tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội.
Lập hàng rào dây thép gai dọc đường Hồng Hà khu vực phong tỏa cả phường Chương Dương (Hà Nội) - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.08.2021
Đại dịch COVID-19
Thuốc Remdesivir kháng virus Covid-19 đã về Việt Nam, Hà Nội có tiếp tục giãn cách sau 7/8?
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các bộ, ngành tăng cường và giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và tiếp tục tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt hơn, hiệu quả.
Công điện cũng chỉ rõ nội dung về việc lưu thông, cung ứng hàng hóa:
“Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội phải đặc biệt quan tâm chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả hơn nữa việc bảo đảm lưu thông, cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiếu yếu”.
Cụ thể, các địa phương được sử dụng các nguồn lực, kể cả ngân sách địa phương để cung cấp miễn phí lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân gặp khó khăn, bảo đảm không để bất kỳ ai bị thiếu ăn, thiếu mặc; đồng thời đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế, sức khỏe cho nhân dân ở mọi lúc, mọi nơi khi cần thiết và tuyệt đối bảo đảm an ninh, an toàn, trật tự trên địa bàn.
Đồng thời các bộ, ban, ngành cùng phối hợp để đảm bảo Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân mà Chính phủ đã ban hành.
Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền các chính sách miễn, giảm thuế và các biện pháp khác nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.
Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các địa phương, các cơ quan liên quan triển khai phương án huy động lực lượng vận tải chuyên dụng của nhân dân và doanh nghiệp đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch và y tế, kết nối với tổng đài của Trung tâm Cấp cứu 115 và trung tâm hỗ trợ người dân của các địa phương tham gia chuyên chở bệnh nhân đến các cơ sở y tế một cách kịp thời trong trường hợp cần thiết.

Nhiệm vụ chính của 4 phó Thủ tướng ngay lúc này

Thủ tướng cũng phân rõ nhiệm vụ của từng Phó Thủ tướng trong thời gian này:
  1. Phó thủ tướng Phạm Bình Minh có nhiệm vụ xử lý các vấn đề về ngoại giao vaccine, thuốc chữa Covid-19; thúc đẩy chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, mua thuốc chữa bệnh từ nước ngoài; vận động tài trợ quốc tế về tài chính, vật tư, trang thiết bị, thuốc, vaccine...; hoạt động đối ngoại khác liên quan đến phòng chống dịch.
  2. Phó thủ tướng Lê Minh Khái xử lý các vấn đề liên quan đến chính sách tài chính, thuế, bảo hiểm, lãi suất ngân hàng, cơ chế mua sắm, giá dịch vụ thiết yếu, các khoản hỗ trợ đối với doanh nghiệp, người dân, đặc biệt là người lao động xa quê, mất việc làm tại địa bàn thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa, cách ly.
  3. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, có nhiệm vụ kiện toàn Ban chỉ đạo, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tiểu ban trực thuộc; tập trung chỉ đạo công tác phòng chống dịch; chỉ đạo Bộ Y tế mua trang thiết bị, vật tư y tế, phân bổ vaccine, nhập khẩu công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước; tổ chức chiến dịch tiêm chủng kịp thời, an toàn, hiệu quả, phù hợp với tình hình dịch bệnh.
  4. Phó thủ tướng Lê Văn Thành được giao chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, nhất là các chuỗi sản xuất, cung ứng vật tư, lương thực, thực phẩm, lưu thông hàng hóa phục vụ đời sống nhân dân, nhà máy sản xuất hàng xuất khẩu lớn; các điều kiện hỗ trợ việc duy trì sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала