- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế hỗ trợ Công ty Vimedimex mua vắc-xin Sputnik V

© Sputnik / Evgeny Odinokov / Chuyển đến kho ảnhVắc xin Sputnik của Nga
Vắc xin Sputnik của Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.08.2021
Bộ Y tế được yêu cầu phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý và có văn bản hỗ trợ Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) mua vắc-xin Sputnik V.
Ngày 7/8, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao về việc xử lý đề nghị hỗ trợ mua vắc-xin Sputnik V của Công ty Vimedimex.
Vaccine «Sputnik V» - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.07.2021
Việt Nam nỗ lực sản xuất thành công vaccine Sputnik V của Nga
Theo nội dung văn bản, Công ty Vimedimex đã có công văn ngày 8/7/2021 về việc hỗ trợ mua vắc-xin Sputnik V từ Tập đoàn Royal Strategic Partner của UAE. Trước đề nghị này của doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý và có văn bản hỗ trợ theo nguyên tắc chung.
Đại diện Vimedimex khẳng định, nếu được hỗ trợ hoàn tất các thủ tục, doanh nghiệp này sẽ có nguồn và khả năng thu mua 10 triệu liều vắc-xin Sputnik V. Khi vắc-xin về đến Việt Nam, Công ty Vimedimex có thể tổ chức tiêm chủng theo hình thức tiêm dịch vụ, với khung giá được Bộ Y tế kiểm soát.
Hiện nay, Vimedimex là 1 trong 36 đơn vị được cấp phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược có phạm vi nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ bảo quản vắc-xin, trong đó có vắc-xin phòng Covid-19.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đàm phán mua vắc-xin Covid-19 cho 4 hiệp hội doanh nghiệp

Cũng trong ngày 7/8, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Y tế tổ chức việc đàm phán với đối tác để mua và cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 theo đề xuất của 4 hiệp hội doanh nghiệp.
Cụ thể, vừa qua, 4 hiệp hội gồm: Hiệp hội Da – Giày – Túi xách Việt Nam (LEFASO), Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA), Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) có văn bản kiến nghị Chính phủ tạo điều kiện nhanh nhất và nhiều nhất lượng vắc-xin Covid-19 để tiêm cho người lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp của 4 ngành hàng xuất khẩu để tiếp tục vừa duy trì sản xuất, vừa chống dịch.
Sản xuất vắc xin Sputnik V tại Tổ hợp dược phẩm Karaganda - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2021
Nga sẽ chuyển giao công nghệ để Việt Nam sản xuất 100 triệu liều vaccine Sputnik V một năm
Cùng với đó, các hiệp hội cũng đề nghị Chính phủ hỗ trợ họ được mua vắc-xin từ nguồn cung tự tìm kiếm để tiêm miễn phí cho người lao động. Các hiệp hội cho biết đã chủ động tìm nguồn cung vắc-xin phòng Covid-19 từ 1 tập đoàn tại UAE và kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế chủ trì đàm phán với đối tác hoặc chỉ định đơn vị nhập khẩu Việt Nam có đủ điều kiện triển khai thủ tục nhập khẩu, ưu tiên hỗ trợ các hiệp hội thực hiện việc tiêm chủng cho người lao động. Mọi chi phí để triển khai các hoạt động trên sẽ do các doanh nghiệp của các hiệp hội ngành hàng trực tiếp chịu trách nhiệm.
Xét kiến nghị của các hiệp hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao Bộ trưởng Bộ Y tế tổ chức ngay việc đàm phán với đối tác để mua và cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.
Sáng 8/8, Việt Nam phát hiện thêm 4.941 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên trên 205.656 trường hợp. Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ ngày 27/4 đến nay là 201.743 người, trong đó có 63.863 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.
Đến nay, tổng số liều vắc-xin phòng Covid-19 đã được tiêm tại Việt Nam là 8.896.615 liều. Trong đó, 8.008.156 người đã hoàn thành tiêm mũi 1. Số người được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin đến nay là 888.459.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала