Blinken nói Nga và Trung Quốc đang cố gắng thuyết phục thế giới rằng Mỹ đang suy thoái

© AP Photo / Melina MaraAntony Blinken
Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.08.2021
MOSKVA (Sputnik) - Nga và Trung Quốc đang thuyết phục những nước khác tin rằng Mỹ đang suy thoái, Mỹ đang mất dần vị thế và cần phải hành động để không đánh mất vai trò lãnh đạo toàn cầu, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken nói.
Theo ông, chính quyền Nga và Trung Quốc nói về sự suy thoái của Mỹ trên các diễn đàn "cả công khai lẫn riêng tư", thuyết phục thế giới tin vào thế mạnh của "nhãn quan về thế giới mang tính chuyên quyền " so với cách tiếp cận "dân chủ" của Mỹ.
"Chúng tôi sẵn sàng nhắc nhở và đang nhắc nhở họ hết biện pháp này đến biện pháp khác, điều chúng tôi còn dư sức làm", - Blinken nói thêm khi bài phát biểu tại Đại học Maryland.
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận rằng các đối thủ đang dần chèn ép Hoa Kỳ trên trường quốc tế, nước này đã tụt cuống vị trí thứ 13 về chất lượng cơ sở hạ tầng và xuống thứ 9 về đầu tư vào đổi mới sáng tạo tính theo tỷ lệ trên tổng sản phẩm. Ngoại trưởng kêu gọi đầu tư vào việc "đổi mới nội bộ" để duy trì vai trò lãnh đạo của Mỹ trên toàn cầu.
Председатель КНР Си Цзиньпин и президент РФ Владимир Путин на церемонии официальной встречи в Георгиевском зале Кремля - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2021
Biden nói Putin và Tập Cận Bình dựa vào chế độ chuyên chính
Tổng thống Mỹ Joe Biden, khi bình luận về quan hệ của Mỹ với Moskva và Bắc Kinh, nói rằng Washington nên hợp tác với hai quốc gia này, mặc dù họ là địch thủ và đối thủ cạnh tranh của phía Mỹ. Theo nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, thế giới đang thay đổi đáng kể. Do đó, điều quan trọng là Hoa Kỳ phải hợp tác chặt chẽ với các đối tác và đồng minh để duy trì lợi thế về công nghệ và tăng cường chuỗi cung ứng, Tổng thống nói thêm. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo rằng các quy định về quản lý công nghệ phải trợ nền dân chủ chứ không phải sự chuyên quyền.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала