Taliban* nắm quyền kiểm soát 65% lãnh thổ Afghanistan

© AP Photo / Rahmat GulNhân viên an ninh Afghanistan ở Kabul
Nhân viên an ninh Afghanistan ở Kabul - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.08.2021
Taliban* nắm quyền kiểm soát 65% lãnh thổ Afghanistan, theo đại diện của EU.
Hiện Taliban* đang cố gắng bao vây Kabul để cắt đứt thành phố với quân đội đóng ở phía bắc. Nếu các chiến binh thành công trong việc này, thì việc chiếm thủ đô đất nước sẽ dễ dàng hơn. Một quan chức EU từ chối nêu tên lưu ý Taliban* đang từ chối đàm phán với chính phủ và không sẵn sàng ký thỏa thuận về một giai đoạn chuyển tiếp nắm quyền ở Afghanistan.
Trong ba ngày qua, Taliban* đã giành được quyền kiểm soát các trung tâm ba tỉnh của đất nước.

Chiếm thành phố Farah

Phong trào Taliban cực đoan * tuyên bố chiếm được thành phố Farah, thủ phủ của tỉnh cùng tên ở Afghanistan.
Một cựu Mujahideen (hoặc mujahidin, chiến binh thánh chiến Hồi giáo) đang trong ca trực trạm kiểm soát ở ngoại vi tỉnh Herat, Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.08.2021
Taliban* tuyên bố: Tình hình ở Afghanistan hoàn toàn vượt khỏi tầm kiểm soát của Chính phủ
"Các chiến binh của Các Tiểu vương quốc Hồi giáo trong chiến dịch" Al-Fatah "đã chiếm được trung tâm của Farah", phát ngôn viên của phong trào Zabiullah Mujahid  viết trên Twitter.
Theo Taliban*, chính quyền của thống đốc tỉnh nằm dưới sự kiểm soát của các chiến binh. Họ có ý định đánh đuổi những binh sĩ quân đội Afghanistan còn lại khỏi các khu vực khác trong thành phố.
Kênh truyền hình địa phương Tolo News, trích dẫn các nguồn tin, cũng đưa tin về việc chiếm giữ hầu hết Farah, bao gồm cả một đồn cảnh sát.

Tình hình ở Afghanistan

Tại Afghanistan đã nhiều năm nay diễn ra cuộc đối đầu giữa quân chính phủ và Taliban*. Trong những tháng gần đây, Taliban* đã chiếm được nhiều vùng dân cư rộng lớn ở nông thôn và biên giới, và bắt đầu tấn công vào các thành phố lớn. Sự leo thang diễn ra trong bối cảnh quân đội Mỹ đang rút khỏi nước này, việc mà Bộ Ngoại giao Nga gọi là sự thừa nhận thất bại trong sứ mệnh của Washington ở Afghanistan.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Đọc thêm:
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала