Trung Quốc triệu hồi đại sứ từ Vilnius vì Litva cho phép mở văn phòng đại diện của Đài Loan ở nước này

© AP Photo / Pat SullivanCờ trong khuôn viên của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston
Cờ trong khuôn viên của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.08.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Trung Quốc đã quyết định triệu hồi đại sứ Trung Quốc từ Vilnius vì chính quyền Litva cho phép Đài Loan mở "văn phòng đại diện" tại nước này, căn cứ tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Khai trương văn phòng đại diện của Đài Loan tại Litva

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu đã thông báo rằng hòn đảo này sẽ mở một văn phòng đại diện tại Litva, nó sẽ được đặt tại Vilnius và sẽ được gọi là "văn phòng đại diện của Đài Loan tại Litva".
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2021
Bắc Kinh tuyên bố sẽ không cho phép “tách” Đài Loan khỏi nước này
Về phần mình, Bộ trưởng Kinh tế và Đổi mới của Litva, Ausrine Armonaite, cho biết Litva sẽ mở văn phòng thương mại tại Đài Loan vào tháng 10-11.

Phản đối của Trung Quốc

"Gần đây, chính phủ Litva, bất chấp nhiều lần đệ trình và cảnh báo về hậu quả từ phía Trung Quốc, đã tuyên bố rằng họ sẽ cho phép chính quyền Đài Loan mở "văn phòng đại diện "thay mặt cho" Đài Loan, đây là sự vi phạm thô bạo công ước về thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và gây thiệt hại nghiêm trọng cho chủ quyền cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc", - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.
Bộ lưu ý rằng "Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc này, chính phủ CHND Trung Hoa đã quyết định triệu hồi đại sứ Trung Quốc tại Litva và yêu cầu chính phủ Litva triệu hồi đại sứ tại Trung Quốc."
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала