Đức ngừng trục xuất người tị nạn Afghanistan

© AFP 2023 / Christof StacheDân tị nạn ở Đức.
Dân tị nạn ở Đức. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.08.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer đã ra lệnh tạm thời đình chỉ việc bắt buộc trục xuất những người tị nạn Afghanistan khỏi Đức, do tình hình ở Afghanistan, như đại diện Bộ Nội vụ là Steve Alter thông báo.
Trước đó, hôm thứ Tư, Hà Lan cũng đã đưa ra quyết định tương tự.
Các quân nhân Afghanistan ở Tajikistan, gần biên giới giữa Tajikistan và Afghanistan  - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.07.2021
Hầu hết tất cả những người tị nạn Afghanistan chạy sang Tajikistan đều đã trở về quê hương
 «Xét thấy tình hình an ninh đang phát triển, Bộ trưởng Nội vụ Liên bang quyết định tạm thời đình chỉ việc trục xuất người tị nạn về Afghanistan», - ông Alter viết trên trang Twitter.
Quyết định này được biết đến ngay sau khi tại cuộc họp báo ngắn hôm thứ Tư ông Alter tuyên bố rằng động thái trục xuất những người Afghanistan mà chính quyền Đức từ chối cấp quy chế tị nạn vẫn là việc có thể thực hiện, nhưng quyết định sẽ được đưa ra trên cơ sở cá nhân, kể cả tính đến tình hình ở Afghanistan.

Trục xuất người tị nạn khỏi các nước Châu Âu

Vấn đề bắt buộc trục xuất những người Afghanistan không được cấp phép tị nạn đang được thảo luận sôi nổi ở Liên minh châu Âu và Đức trong bối cảnh phong trào cực đoan Taliban* ráo riết hoành hành ở Afghanistan sau khi quân liên minh quốc tế bắt đầu rút. Sáu nước thuộc Liên minh châu Âu kêu gọi Ủy ban châu Âu không ngừng trục xuất các công dân Afghanistan không nhận được quy chế ở lại trên lãnh thổ EU, ngay cả khi phong trào Taliban* đang gia tăng hoạt tính.
Như thông báo của ông Sami Mahdi, Ngoại trưởng Bỉ về Di cư và Tị nạn, ngoài ông ra còn có đại diện của Đức, Áo, Hà Lan, Đan Mạch và Hy Lạp đã ký đơn kiến nghị lên Ủy ban châu Âu. Ông nhấn mạnh thực tế rằng một số khu vực ở Afghanistan không an toàn «không có nghĩa là mỗi công dân của quốc gia đều có quyền được bảo vệ».
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала