Trung Quốc kết án công dân Canada 11 năm tù và trục xuất vì tội gián điệp

© Fotolia / DianadudaTòa án
Tòa án - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.08.2021
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Tòa án nhân dân thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, hôm thứ Tư đã tuyên bố công dân Canada Michael Spavor phạm tội gián điệp và kết án người này 11 năm tù, tịch thu tài sản và trục xuất khỏi Trung Quốc.
“Tòa án nhân dân cấp trung thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh ngày 11 tháng 8 đã tuyên Michael Spavor phạm tội gián điệp nước ngoài và chuyển giao trái phép bí mật quốc gia. Người này bị kết án 11 năm tù, tịch thu tài sản cá nhân là số tiền 7.700 đô la và trục xuất (khỏi Trung Quốc)", - tuyên bố của tòa án cho biết.
Tuy nhiên trong tuyên bố không thông báo khi nào thì Spavor sẽ bị trục xuất.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tại một cuộc họp báo ở Washington - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.06.2020
Ông Pompeo kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho những người Canada bị buộc tội gián điệp
Phiên tòa xét xử Michael Spavor và người đồng hương Michael Kovrig bị bắt giữ ở Trung Quốc vì tội gián điệp, bắt đầu vào tháng 3 năm nay. Hiện vẫn chưa có thông tin về bản án đối với Kovrig.
Vào tháng 12 năm 2018, nhà chức trách Trung Quốc đã thông báo cho Đại sứ quán Canada về cuộc điều tra đối với hai công dân nước này là Michael Kovrig và Michael Spavor bị tình nghi phá hoại an ninh quốc gia của Trung Quốc. Cả hai đều bị bắt giữ. Giới truyền thông đưa ra giả thuyết cho rằng hai công dân Canada bị bắt để trả đũa vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của tập đoàn Huawei.
Vào giữa tháng 5 năm 2020, Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận rằng hai công dân Canada đã bị bắt giữ theo quyết định của cơ quan thực thi pháp luật Trung Quốc vì nghi ngờ họ hoạt động tình báo và đánh cắp thông tin có chứa bí mật nhà nước. Sau đó được biết rằng Cơ quan công tố Trung Quốc đã chính thức cáo buộc Kovrig và Spavor phạm tội hoạt động gián điệp và tình báo.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала