Ngày đầu thi đấu, Lê Quang Liêm thắng kỳ thủ cờ vua số 6 thế giới

© Sputnik / Nikolay HiznyakNhững hình ảnh sống động nhất trong tuần. Từ ngày 11 đến ngày 17 tháng 2
Những hình ảnh sống động nhất trong tuần. Từ ngày 11 đến ngày 17 tháng 2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.08.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng 12/8, kỳ thủ Lê Quang Liêm đạt 3 trên 6 điểm ở ngày đầu giải cờ nhanh chớp St Loui, trong đó có chiến thắng trước Shakhriyar Mamedyarov.

Tỷ lệ sai lầm chỉ 5%

Quang Liêm khởi đầu ngày thi với ván hoà Wesley So khi anh cầm quân đen. Ở ván thứ hai, anh cầm quân trắng đụng số hai thế giới Fabiano Caruana. Quang Liêm đẩy cao tốt cánh vua lên gây sức ép, nhưng để thiệt một tốt và sau đó thất bại.
Cờ Vua - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.08.2021
Đại kiện tướng cờ vua Lê Quang Liêm tiếp tục tranh tài cùng 9 kỳ thủ hàng đầu thế giới
Ván cuối cầm quân đen gặp Mamedyarov, Quang Liêm chơi hay và đạt tỷ lệ sai lầm chỉ 5%. Tức là mỗi nước đi, trung bình anh mắc sai lầm tương đương với việc mất một quân tốt chỉ 5%. Còn tỷ lệ sai lầm của kỳ thủ cờ vua số một Azerbaijan lên tới 88%. Quang Liêm tận dụng triệt để sai lầm của Mamedyarov để tấn công thành, khi hai bên nhập thành trái chiều. Ván đấu kết thúc chỉ sau 23 nước cờ.
Do mỗi ván thắng cờ nhanh được hai điểm, hoà một điểm, thua không được điểm, Quang Liêm kiếm ba điểm sau ba ván. Anh cùng đứng thứ năm với Mamedyarov và Richard Rapport. Dẫn đầu đang là hai kỳ thủ Mỹ cùng được năm điểm, Caruana và Leinier Dominguez. Hikaru Nakamura và So đạt bốn điểm, còn Peter Svidler, Jeffery Xiong và Sam Shankland chỉ có một điểm.

Lần đầu tiên được mời thi đấu tại giải St Louis

Ở ngày thi thứ hai, sáng 13/8, giờ Hà Nội, Quang Liêm cầm quân trắng gặp Nakamura lúc 3h. Đến 4h30, anh cầm quân đen đánh với Svidler. Còn lúc 6h, anh chơi quân đen trước Rapport.
Giải nhanh chớp St Louis diễn ra từ 12/8 đến 16/8 tại thành phố St Louis, bang Missouri, Mỹ, là chặng thứ tư của hệ thống Grand Chess Tour 2021, và là lần đầu Quang Liêm được mời. Trong 10 kỳ thủ dự giải, Quang Liêm đứng vị trí thấp nhất theo Elo cờ tiêu chuẩn tháng 8/2021 với 2.709 Elo. Còn nếu xét Elo cờ nhanh, Quang Liêm đứng thứ bảy với 2.744 Elo.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала