Nhà sản xuất Sputnik V tìm ra giải pháp, bất chấp hiệu quả thấp của Pfizer trước biến chủng “delta”

© Sputnik / Evgeniy Biyatov / Chuyển đến kho ảnhVaccine «Sputnik V»
Vaccine «Sputnik V» - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.08.2021
Mặc dù một nghiên cứu mới về vắc xin Pfizer / BioNTech cho thấy hiệu quả thấp đối với chủng "delta", các nhà sản xuất vắc xin Nga đề xuất bắt đầu các thử nghiệm chung để giải quyết vấn đề này.
Đợt bùng phát COVID-19 ở Cape Cod đã gây xôn xao trên tất cả các phương tiện truyền thông quốc tế lớn khi gần 900 trường hợp nhiễm coronavirus đã được phát hiện ở Provincetown, Massachusetts vào tháng Bảy. Theo Thị trưởng Alex Morse, 74% trường hợp nhiễm bệnh đã từng được tiêm phòng.
Nhân viên y tế và vắc xin chống COVID-19. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.08.2021
Pfizer hay Moderna có hiệu quả hơn đối với chủng delta?
Mặc dù vẫn chưa rõ liệu biến thể mới coronavirus "delta", gần đây đã thống trị ở Hoa Kỳ, là nguyên nhân gây ra phần lớn các ca nhiễm trùng ở Cape Cod hay không. Điều đáng chú ý là một số mẫu xét nghiệm ở Provincetown cho kết quả dương tính với chủng này.
Trong khi nhiều nhà khoa học khó khăn giải thích lý do tại sao vắc-xin được CDC phê chuẩn không thể ngăn chặn làn sóng mới nhiễm COVID-19 ở Massachusetts và các bang khác trên toàn quốc, một số câu trả lời đến từ một trong những cơ sở y tế uy tín nhất của đất nước — bệnh viện Mayo (The Mayo Clinic).
Một nghiên cứu sơ bộ của Mayo cho thấy hiệu quả của hai loại vắc xin mRNA chính được chấp thuận sử dụng ở Hoa Kỳ - Pfizer / BioNTech và Moderna - đã giảm đáng kể trong những tuần gần đây. Theo các nhà nghiên cứu của The Mayo Clinic, hiệu quả của Moderna giảm từ 86% xuống 76%, trong khi hiệu quả của Pfizer thậm chí còn giảm đáng kể hơn, từ 86% xuống 42%. Sự sụt giảm mạnh xảy ra vào tháng Bảy, trùng với sự gia tăng 70% các ca nhiễm chủng "delta" ở Minnesota.
© SputnikHiệu quả của vắc xin đối với chủng "delta"
Hiệu quả của vắc xin đối với chủng delta - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Hiệu quả của vắc xin đối với chủng "delta"
Sự sụt giảm hiệu quả của vắc-xin ở Hoa Kỳ không phải là duy nhất. Theo các nhà khoa học Anh, hiệu quả của vắc xin được sử dụng trong nước gần đây đã giảm từ 64% xuống 49%.
Nghiên cứu của Israel cũng cho thấy hiệu suất của Pfizer giảm từ 64% xuống 39% trong tháng 6 và tháng 7.
Những bệnh nhân đầu tiên bắt đầu vào bệnh viện tạm thời COVID-19 tại VDNKh - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.07.2021
Ai là người dễ bị tổn thương nhất bởi biến chủng Delta?
Vấn đề hiệu quả cực thấp của Pfizer đã làm dấy lên báo động ở Washington.
Trong khi Joe Biden kêu gọi đồng bào đi tiêm phòng, lập luận “Vắc xin hiệu quả. An toàn. Miễn phí. Thật tiện lợi”, thì nghiên cứu của The Mayo Clinic phủ bóng đen lên báo cáo POTUS, và tin tức về hiệu quả 42% của Pfizer gây bất ngờ khó chịu cho Nhà Trắng.
"Nếu đây không phải là một lời cảnh tỉnh, thì tôi không biết là gì", một quan chức cấp cao của chính quyền Biden nói với Axios.
Khi nói đến việc ngăn chặn sự lây lan của chủng "delta" bằng những vắc xin hiện  đã được CDC phê duyệt, các quan chức Hoa Kỳ rất bối rối, nhưng bất chấp điều này, vẫn còn một lối thoát cho cuộc khủng hoảng.
Vắc xin Sputnik V của Nga gần đây đã cho thấy hiệu quả cao chống lại các chủng COVID-19 mới - các biến thể alpha, beta, gamma và delta, và cũng có thể trở thành một phần trong "kho vũ khí" hiện có của các quốc gia khác.
Hơn nữa, Bộ Y tế Nga cho biết Sputnik V có hiệu quả chống lại chủng "delta" xấp xỉ 83%, khiến vắc xin Nga trở thành vũ khí tốt nhất trên thế giới chống lại chủng "delta" khét tiếng.
Ampoule với vắc xin Gam-Covid-Vac (Sputnik V) - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2021
Sputnik V chống chủng “coronavirus Nam Phi” tốt hơn Pfizer
Theo Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF), Sputnik V có thể được sử dụng như một chất tăng cường để cải thiện hiệu quả của các loại vắc xin khác. Đây được gọi là phương pháp “chủng ngừa dị thể”, về cơ bản là một phương pháp tiếp cận toàn diện và có thể được sử dụng kết hợp Pfizer với Sputnik V để có được kết quả tiêm chủng tổng thể tốt hơn.
Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) đã mời Pfizer bắt đầu các cuộc thử nghiệm chung Sputnik V / Pfizer bằng cách sử dụng một mũi Sputnik Light duy nhất làm mũi tiêm thứ ba cho những người đã được chủng hai mũi vắc xin Pfizer.

Reuters: Russia’s sovereign wealth fund RDIF offers Pfizer to start trials using one-shot Sputnik Light vaccine as a booster for the Pfizer shots against COVID-19
👇https://t.co/pHRkt1RHYo
Quá trình này không phải là mới mẻ đối với RDIF, quỹ đã bắt đầu hợp tác với AstraZeneca vào năm ngoái.
Quỹ cũng có thể thêm quan hệ đối tác với Pfizer vào danh mục các dự án chung của mình. Pfizer, các công ty nước ngoài khác và các cơ quan quản lý quốc gia sẽ phản ứng như thế nào với ý tưởng này, hãy còn cần phải xem xét.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала