Các chuyên gia Nga, Anh, Ý đánh giá cao phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính về an ninh biển

© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.08.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Chuyên gia người Nga Valeria Vershinina cho rằng, hợp tác song phương mang tính tổng thể và bao gồm rất nhiều lĩnh vực, từ trao đổi thông tin, tiến hành nghiên cứu, thám hiểm chung.

Nhiều chuyên gia nước ngoài đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng

Các đề xuất quan trọng được Thủ tướng Việt Nam đưa ra tại Phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến về an ninh biển do Hội đồng bảo an Liên hợp quốc tổ chức mới đây được rất nhiều chuyên gia nước ngoài đánh giá cao.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.08.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính và bài phát biểu ấn tượng tại phiên thảo luận mở cấp cao HĐBA
Trước đó là Tiến sỹ James Rogers, Đồng sáng lập và là Giám đốc Nghiên cứu Hội đồng Địa chiến lược có trụ sở tại London cho rằng, 3 đề xuất nhằm ứng phó với các thách thức an ninh biển mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đề ra đặc biệt có ý nghĩa không chỉ đối với các nước trong khu vực mà còn trên toàn cầu.
Hay Giáo sư Giuseppe Cataldi người Ý tại Đại học Phương Đông Naples, Chủ tịch Hội quốc tế về Luật Biển đã đánh giá cao các đề xuất của Việt Nam tại Phiên thảo luận. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh nội dung Việt Nam kêu gọi tăng cường đối thoại, hợp tác và tôn trọng luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.
Gần đây nhất, chuyên gia phân tích Valeria Vershinina thuộc Trung tâm ASEAN, Học viện Ngoại giao Moskva (MGIMO) đánh giá cao cách tiếp cận của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề an ninh khu vực và tiềm năng hợp tác Việt-Nga trong đảm bảo an ninh hàng hải.
© Ảnh : TTXVN - Phạm Hồng QuânChuyên gia Nga đánh giá cao tiềm năng hợp tác Việt – Nga trong đảm bảo an ninh hàng hải
Chuyên gia Nga đánh giá cao tiềm năng hợp tác Việt – Nga trong đảm bảo an ninh hàng hải - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Chuyên gia Nga đánh giá cao tiềm năng hợp tác Việt – Nga trong đảm bảo an ninh hàng hải
Chuyên gia Vershinina cho rằng sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại sự kiện tầm cỡ nên trên chứng tỏ niềm tin ở mức độ cao của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ ra một cách đúng đắn rằng những thách thức đối với an ninh hàng hải ngày nay, gồm cả thách thức truyền thống và phi truyền thống, đòi hỏi cách ứng phó thực sự mang tính tập thể và toàn cầu.

Cách tiếp cận của Việt Nam hoàn toàn đúng đắn

Theo chuyên gia, cách tiếp cận của Việt Nam trong vấn đề an ninh biển là hoàn toàn đúng đắn và có sự trùng hợp với quan điểm chính thức của Nga.
Đó là cần kết hợp các nỗ lực chung để đạt được tiến bộ theo hướng này, với sự tham gia của các tổ chức quốc tế, các cấu trúc khu vực như ASEAN, Diễn đàn an ninh khu vực (ARF), đồng thời duy trì vai trò điều phối trung tâm của Liên hợp quốc.
ASEAN  - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.08.2021
Việt Nam dự Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần thứ 15
Nói về tiềm năng hợp tác Việt-Nga trong đảm bảo an ninh hàng hải, chuyên gia Học viện Ngoại giao Moskva cho rằng hợp tác song phương mang tính tổng thể và bao gồm rất nhiều lĩnh vực, từ trao đổi thông tin, tiến hành nghiên cứu, thám hiểm chung, hội thảo khoa học về sinh vật biển, đóng tàu, phát triển cơ sở hạ tầng hàng hải và khai thác dầu khí ngoài khơi, cho đến hợp tác hải quân, tập trận cứu hộ cứu nạn trên biển...
Chuyên gia phân tích Vershinina điểm lại một số thành tựu nổi bật của hợp tác Nga-Việt trong lĩnh vực an ninh hàng hải thời gian qua, đồng thời khẳng định sự phối hợp song phương có đặc trưng phát triển năng động và vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa trong thời gian tới.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала