Chuyên gia quân sự bình luận về lời kêu gọi NATO "giữ cho Nga luôn trong tình trạng sợ hãi"

© AP Photo / TASR, Stefan PusksCác thành viên của đội bảo vệ danh dự giơ vũ khí trước logo NATO trong buổi lễ đánh dấu các nước gia nhập liên minh quân sự vào thứ Sáu, ngày 2 tháng 4 năm 2004 tại Bratislava
Các thành viên của đội bảo vệ danh dự giơ vũ khí trước logo NATO trong buổi lễ đánh dấu các nước gia nhập liên minh quân sự vào thứ Sáu, ngày 2 tháng 4 năm 2004 tại Bratislava - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.08.2021
Nhà phân tích người Mỹ Daniel Kochis bày tỏ sự phẫn nộ trước việc NATO không còn coi cuộc đối đầu với Nga và Trung Quốc là nhiệm vụ chính của liên minh, ông kêu gọi khối này “quay trở lại cội nguồn”. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà quan sát quân sự Alexander Zhilin nói lên ý kiến của mình về vấn đề này.

Biến đổi khí hậu là một vấn đề quan trọng hơn

Theo nhà phân tích chính trị cấp cao về các vấn đề châu Âu tại Quỹ Di sản Daniel Kochis, NATO không còn coi cuộc đối đầu với Nga và Trung Quốc là nhiệm vụ chính của mình, liên minh đã chuyển sang các vấn đề khác, và điều đó có thể làm suy yếu an ninh thế giới.
Theo ý kiến ​​của Daniel Kochis, xu hướng này đã xuất hiện sau khi Joe Biden lên nắm quyền tại Hoa Kỳ, ông coi biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất.
Cuộc tập trận ở Estonia của đội quân NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.08.2021
Mỹ cho biết điều gì sẽ giúp NATO "khiến Nga luôn run sợ"
Kochis cũng lo ngại rằng, không lâu nữa Hoa Kỳ và các đối tác liên minh sẽ ngừng đầu tư vào phát triển vũ khí và thiết bị, chọn đầu tư vào các công nghệ xanh. Theo ý kiến ​​của ông, điều đó sẽ làm suy yếu đáng kể an ninh thế giới.
Chuyên gia Mỹ kêu gọi NATO "giữ cho Nga luôn trong tình trạng sợ hãi" và quay trở lại cội nguồn của mình.

Không thể buông bỏ được quá khứ

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà quan sát quân sự, đại tá về hưu Alexander Zhilin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề ứng dụng xã hội về an ninh quốc gia, bình luận về những lời kêu gọi này.
"Những tuyên bố của một số chuyên gia phương Tây kêu gọi NATO gia tăng áp lực để khiến Nga sợ hãi chỉ là những câu nói vô lý. Rất có thể, đây là những người không thể buông bỏ được quá khứ. Mọi thứ trên thế giới này đang thay đổi: cuộc sống đang thay đổi, các nhiệm vụ cần phải giải quyết, kể cả các nhiệm vụ của NATO, cũng đang thay đổi. Nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến tranh nóng đã là một vấn đề rất gay gắt vào những năm 1960- 1970 thế kỷ trước, nhưng bây giờ không còn gay gắt như vậy nữa, vì mọi người đều hiểu rằng, cuộc chiến tranh hạt nhân có thể dẫn đến sự hủy diệt tất cả các dạng sống, nó tốn kém và không hiệu quả. Và cuộc chiến như vậy là không cần thiết nữa vì hiện có những phương tiện chiến tranh khác. Ví dụ, cuộc chiến hỗn hợp đang diễn ra. Hãy xem tình hình ở Syria: tại đó Nga phải giải quyết những vấn đề an ninh thời sự vì có các thế lực hỗ trợ tất cả các nhóm khủng bố chống lại chúng ta, v.v.", - ông Alexander Zhilin nói.

Hoạt động gia tăng của NATO gần biên giới Nga

Đồng thời, Tư lệnh Tập đoàn quân 4 thuộc Lực lượng Không quân Nga Nikolai Gostev cho biết, các nước NATO đang thể hiện sự quan tâm lớn đến biên giới phía Nam của Nga. So với năm ngoái, cường độ máy bay trinh sát của NATO ở Biển Đen đã tăng gần gấp ba lần. Theo ông, tất cả các chuyến bay này đều được ghi nhận, các phương tiện phòng không giám sát các chuyến bay như vậy suốt ngày đêm.
Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà khoa học chính trị Dmitry Yuryev bình luận về hành động của các nước NATO gần biên giới Nga.
Một lính thủy đánh bộ Trung Quốc đổ bộ trong cuộc tập trận hải quân Nga-Trung Tương tác hàng hải 2015 tại bãi tập Thư ký ở Lãnh thổ Primorsky - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.08.2021
«Chúng ta có vấn đề nghiêm trọng»: Nga-Trung tập trận, người Mỹ lo lắng
"Xu hướng gây áp lực toàn diện lên Nga, áp lực văn minh, đã có từ lâu. Trong những năm gần đây, áp lực lên Nga đã trở thành xu hướng cơ bản trong chính trị thế giới, trong quan hệ giữa phương Tây và Nga. Hoạt động ngày càng gia tăng của NATO gần biên giới Nga nhằm mục đích gây sức ép quân sự. Trong tình huống này có thể có những động thái khiêu khích, hiện tượng khủng hoảng "ngẫu nhiên". Tình hình này rất giống thời kỳ Chiến tranh Lạnh: khi đó đã có những sự cố trên biên giới, máy bay "vô tình" bay vào lãnh thổ của chúng tôi, có áp lực từ các chuyến bay do thám", - ông Dmitry Yuryev nói.

Sai lầm lớn

Chuyên gia lưu ý rằng, sau năm 2014 khi Crưm sáp nhập vào Nga, phương Tây bắt đầu áp dụng chiến lược "càng tệ càng tốt". Ông Dmitry Yuryev giải thích thêm:
"Họ cố gắng tạo ra tình huống vô vọng đối với Nga. Họ muốn để chúng tôi quen với ý tưởng rằng "tình hình  sẽ trở nên tồi tệ hơn”. Một mặt, chiến thuật này của họ là dễ hiểu. Mặt khác, từ quan điểm chiến lược, đây là một sai lầm lớn của phương Tây có thể gây ra cho họ những hậu quả rất nghiêm trọng. Bởi vì chúng tôi học cách đối phó với áp lực ngày càng tăng", - nhà chính trị học nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала