Có ý kiến cho rằng Biden đã sai lầm nghiêm trọng về "Dòng chảy phương Bắc-2"

© Ảnh : Nord Stream 2Dòng chảy phương Bắc-2
Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.08.2021
MOSKVA (Sputnik) - Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraina William Taylor cho rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã sai lầm trong vấn đề "Dòng chảy phương Bắc-2", khi không chú ý đúng mức đến yếu tố Nga như chú trọng quan hệ với Đức.
"Theo tôi, quyết định này lẽ ra phải tính đến hậu quả của đòn bẩy từ phía Nga và khả năng của Nga trong việc ảnh hưởng đến Ukraina và châu Âu thông qua "Dòng chảy phương Bắc 2". Nhưng tôi ngờ rằng nội dung tranh luận trong chính quyền Biden chủ yếu là về tác động của đường ống đối với quan hệ Mỹ - Đức. Tôi nghĩ rằng họ ít để ý đến yếu tố Nga mà quan tâm nhiều hơn đến yếu tố Mỹ - Đức. Và đó là một tính toán sai lầm", - ông Taylor nói.
Nhà ngoại giao nhấn mạnh rằng theo quan điểm của ông, Nhà Trắng cần chú ý nhiều hơn đến việc Nga tăng cường sức mạnh khi đưa đường ống dẫn khí đốt nói trên vào hoạt động.
Thủ tướng Đức Angela Merkel - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.07.2021
Bà Merkel làm bẽ mặt ông Biden với quyết định về “Dòng chảy phương Bắc - 2”
Taylor cũng nghi ngờ liệu trong chính quyền Mỹ có thể có những cố vấn hoặc quan chức giữ quan điểm thân Nga hay không.
"Dòng chảy phương Bắc 2" là đường ống dẫn khí đốt gần như đã hoàn thành từ Nga sang Đức với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm. Những nước ra sức phản đối dự án là Hoa Kỳ, nước đang muốn quảng bá nguồn khí LNG của họ sang các nước EU, cũng như Ukraina và Ba Lan, những quốc gia gọi đó là dự án mang tính chính trị. Washington đã bốn lần áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm cản trở việc thực hiện dự án, nhưng công tác thi công đã đến giai đoạn cuối và sẽ hoàn thành vào cuối mùa hè năm nay
Moskva đã nhiều lần kêu gọi chấm dứt việc chính trị hóa tình hình và lưu ý đến thực tế rằng đường ống dẫn khí đốt nói trên không chỉ có lợi cho Nga mà còn cho cả Liên minh châu Âu.
Đọc thêm:
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала