Сon hổ - Sputnik Việt Nam, 1920
Cứu hộ động vật hoang dã tại Việt Nam
Thiên nhiên phong phú của Việt Nam là ngôi nhà chung dành cho nhiều loài động vật kỳ bí từ khắp thế giới. Thật đáng tiếc, một số loài vật này đang trên bờ vực tuyệt chủng do nạn săn bắn trái phép và cảnh ô nhiễm môi trường.

Đã tịch thu 15 tấn ngà voi, có thể có đường dây buôn bán động vật hoang dã lớn tại Việt Nam

© Sputnik / Vladimir Vyatkin / Chuyển đến kho ảnhVoi châu Á là một trong nhiều loài động vật khẳng định tầm quan trọng toàn cầu của đa dạng sinh học Việt Nam
Voi châu Á là một trong nhiều loài động vật khẳng định tầm quan trọng toàn cầu của đa dạng sinh học Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.08.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (EVN) cho rằng các cơ quan chức năng cần tập trung vào công tác điều tra vi phạm về động vật hoang dã được phát hiện. Những “lỗ hổng” trong công tác xử lý đang ảnh hưởng đến nỗ lực ngăn chặn tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép của Việt Nam.

"Lỗ hổng" trong xử lý là một trong những nguyên nhân

Ngày 13/8, Đại diện Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết từ năm 2018 đến nay, ENV đã ghi nhận việc cơ quan chức năng tịch thu hơn 15 tấn ngà voi tịch thu tại các cảng của Việt Nam. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy đối tượng nào phải chịu trách nhiệm cho những lô hàng lớn này. Đại diện ENV nhấn mạnh:
Các cá thể hổ do Công an Nghệ An bắt giữ được Vườn quốc gia Pù Mát chăm sóc đang dần phục hồi sức khỏe - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.08.2021
Cứu hộ động vật hoang dã tại Việt Nam
Cao hổ không phải “thần dược” để chữa bệnh
“Trong khi rất có thể chúng thuộc về các đường dây buôn bán động vật hoang dã lớn xuyên quốc gia đang hoạt động tại Việt Nam”.
Theo quan điểm của ENV, những “lỗ hổng” trong công tác xử lý các vụ bắt giữ ngà voi tại các cảng đang ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực ngăn chặn tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép của Việt Nam.
Do vậy, ENV cho rằng các cơ quan chức năng cần tập trung vào công tác điều tra vi phạm về động vật hoang dã được phát hiện tại các cảng; thu thập tất cả những bằng chứng có liên quan đến các vụ bắt giữ quy mô lớn tại cảng, trong đó bao gồm các giao dịch tài chính giữa người gửi và người nhận, thu giữ... nhằm xác định các đối tượng đứng sau những lô hàng phạm pháp này.

Các đối tượng “trùm sỏ” lớn nhất vẫn đang nằm ngoài "tầm ngắm"

Đại diện ENV kiến nghị thêm:
Hổ Amur sơ sinh trong công viên safari Taigan ở Crưm - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2021
Cứu hộ động vật hoang dã tại Việt Nam
Người đàn ông mua hổ nặng 250 kg để nấu cao, cảnh báo đường dây ‘tuồn’ hổ từ Lào về Việt Nam
“Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần chấm dứt hoạt động của các đường dây buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia, bắt đầu từ việc xử lý các vi phạm tại cảng - nơi các đối tượng sử dụng để nhập lậu các sản phẩm từ động vật hoang dã vào Việt Nam”.
Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần xem xét áp dụng hiệu quả những quy định pháp luật trong lĩnh vực phòng chống rửa tiền, trốn thuế hay các quy định về tội phạm có tổ chức để làm cơ sở pháp lý xử lý các đường dây buôn bán động vật hoang dã trái phép xuyên quốc gia do các đối tượng người Việt Nam cầm đầu.
Đại diện ENV cũng lưu ý hiện nay Việt Nam đang “đi đúng hướng” trong cuộc chiến chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép. Các đơn vị tuyến đầu đang liên tiếp gặt hái thành công trong khi các cơ quan tư pháp như viện kiểm sát và tòa án cũng đang đặt ra những dấu mốc mới trong công tác xử lý tội phạm.
Tuy nhiên, các đối tượng “trùm sỏ” lớn nhất, những kẻ làm giàu bất chính từ các hoạt động phi pháp có vẻ vẫn đang nằm ngoài "tầm ngắm" của các cơ quan chức năng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала