Trump chỉ trích chính quyền Biden về việc rút quân khỏi Afghanistan

© AP Photo / Evan VucciTổng thống Mỹ Donald Trump trên nền lá cờ Mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump trên nền lá cờ Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.08.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chỉ trích chiến lược rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan của chính quyền hiện tại.
"Nếu cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 của chúng tôi không bị gian lận, và bây giờ tôi là tổng thống, thế giới sẽ biết rằng việc chúng tôi rút khỏi Afghanistan sẽ dựa trên một số điều kiện nhất định", - Trump nói trong tuyên bố phổ biến rộng rãi.
Như cựu nguyên thủ quốc gia lưu ý, dưới sự lãnh đạo của ông "đây sẽ là một cuộc rút quân hoàn toàn khác và Taliban* hiểu rõ điều này hơn bất kỳ ai khác".
Kabul, Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.07.2021
LHQ: Số người chết ở Afghanistan gia tăng trong bối cảnh quân đội nước ngoài rút khỏi đất nước
Ông cũng đề cập đến kinh nghiệm gặp gỡ các đại diện của phong trào cực đoan Taliban*.
"Những gì đang xảy ra bây giờ là không thể chấp nhận được. Đáng lẽ nó phải được làm tốt hơn nhiều", Trump nói thẳng, ám chỉ về tình hình an ninh đang xấu đi ở nước cộng hòa Hồi giáo.

Xung đột ở Afghanistan

Cuộc đối đầu giữa lực lượng quân chính phủ và phiến quân Taliban* ở Afghanistan tiếp diễn không phải là năm đầu tiên. Trong những tháng gần đây lực lượng này đã chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ quan trọng ở nông thôn và miền biên giới, đồng thời tiến hành tấn công vào các thành phố lớn. Sự leo thang diễn ra trong bối cảnh Mỹ rút quân, điều mà Bộ Ngoại giao Nga gọi là sự thừa nhận thất bại trong sứ mệnh của Washington ở Afghanistan.
Quân đội Mỹ ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.06.2021
Đã có thông tin chi tiết về việc rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan

Cuộc đánh chiếm của Taliban*

Ngày 6 tháng 8, Taliban* tuyên bố đã chiếm thành phố Zaranj, thủ phủ của tỉnh Nimroz ở tây-nam Afghanistan, sau đó chiếm các trung tâm hành chính của 8 trong số 34 tỉnh của Afghanistan, gồm cả thành phố Kunduz, cách cửa khẩu gần nhất trên biên giới với Tajikistan chỉ 60km. Theo quan điểm của hàng loạt hãng truyền thông phương Tây, việc Kunduz chuyển sang quyền kiểm soát của phe nổi loạn có thể mang ý nghĩa bước ngoặt trong sự phát triển diễn biến tình hình ở Afghanistan. Trong khi đó, chính giới Kabul nhất quyết phủ nhận thông tin về việc mất quyền kiểm soát với Kunduz.
Vào ngày 10 tháng 8, các chiến binh Taliban* thông báo đã chiếm Puli-Khumri, thành phố chính của tỉnh Baghlan, nằm trên tuyến đường chiến lược quan trọng từ Kabul đến Mazar-i-Sharif, thành phố lớn nhất ở miền bắc Afghanistan. Cách Puli- Khumri khoảng 100 km về phía nam có đường hầm đặc biệt Salang vốn do các chuyên gia Liên Xô xây dựng, nằm trong khu vực con đèo cùng tên trên dãy núi Hindu Kush.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала