TP.HCM thí điểm điều trị F0 tại nhà từ ngày 16/8

© AFP 2022 / Huu KhoaNhân viên y tế trong ngày đầu tiên sau khi chính phủ áp đặt hai tuần cách ly ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Nhân viên y tế trong ngày đầu tiên sau khi chính phủ áp đặt hai tuần cách ly ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.08.2021
Bộ Y tế phối hợp với TP.HCM triển khai chương trình chăm sóc tại nhà cho các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 điều trị ngoại trú tại địa phương này. Chương trình sẽ sử dụng có kiểm soát ngoài cộng đồng thuốc Molnupiravir.

Bộ Y tế dùng thuốc Molnupiravir cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà ở TP.HCM

Trưa 14/8, Bộ Y tế cung cấp thông tin về chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các trường hợp F0 tại nhà và cộng đồng. Chủ trương này được đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP.HCM và một số tỉnh, thành phố phía Nam, gây quá tải cho các cơ sở y tế.
Theo đó, Bộ Y tế sẽ triển khai chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các F0 tại nhà và cộng đồng, được cung cấp thuốc và chăm sóc dinh dưỡng, thể chất, tinh thần. Thuốc triển vọng được sử dụng trong chương trình là Molnupiravir – một trong những thuốc kháng virus giúp giảm nhanh nồng độ virus trong cơ thể người nhiễm. 
Bộ Y tế cho biết thuốc Molnupiravir đã được nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng tại Hoa Kỳ, Ấn Độ, cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt giảm tải lượng virus rõ rệt và làm sạch virus ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị. Nhờ đó, góp phần giảm lây nhiễm trong cộng đồng, giảm tỷ lệ nhập viện, tử vong.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh:
“Việc điều trị các trường hợp F0 tại nhà, cộng đồng kèm theo chăm sóc dinh dưỡng, thể chất, tinh thần để làm giảm nguy cơ xuất hiện triệu chứng, giảm chuyển nặng, tử vong và giảm khả năng lây lan là một trong những ưu tiên hàng đầu, đóng vai trò quyết định trong chiến lược mới phòng, chống dịch Covid-19”. 
© Ảnh : TTXVN phátBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc.
Sau khi tham khảo ý kiến các chuyên gia hàng đầu trong nước, Bộ Y tế và Tập đoàn Vingroup sẽ triển khai chương trình chăm sóc tại nhà có kiểm soát cho các trường hợp F0 cách ly tại nhà và các khu cách ly.
Chương trình được bắt đầu triển khai thí điểm tại TP.HCM từ ngày 16/8. Các trường hợp F0 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, cộng đồng, cung cấp thuốc cùng một số sản phẩm nâng cao sức khỏe; hỗ trợ tư vấn và quản lý sức khỏe trong phòng, chống dịch Covid-19; cung cấp gói thực phẩm bảo đảm an sinh xã hội cho người nhiễm và các thành viên trong gia đình ở tại nhà, không ra ngoài, tránh tiếp xúc, góp phần làm giảm nguy cơ lây lan.
Nhân viên y tế tiến hành khai thác yếu tố dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm đối với thí sinh và đưa thí sinh về bệnh viện gần nhất để cách ly. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.08.2021
Đại dịch COVID-19
Tình hình dịch Covid-19 sáng 13/08, Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng thuốc Remdesivir điều trị Covid-19
Để bảo đảm việc triển khai chương trình an toàn, hiệu quả, Hội đồng Đạo đức trong Nghiên cứu Y Sinh học đã thống nhất triển khai đánh giá tại cơ sở y tế trong thời gian từ ngày 16 đến 22/8 trước khi thí điểm tại cộng đồng. Bộ Y tế giao nhiệm vụ cho Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Phổi trung ương làm đầu mối phối hợp với các cơ sở khẩn trương triển khai thử nghiệm lâm sàng pha 1, 2, 3 trên bệnh nhân nhiễm Covid-19 mức độ nhẹ và vừa.
Trên cơ sở kết quả nghiên cứu tại cơ sở y tế, Bộ Y tế giao Đại học Y dược TP.HCM và Trường Đại học Y tế công cộng trực tiếp triển khai chương trình thí điểm tại cộng đồng. Những trường hợp F0 tại nhà và cộng đồng, thông qua cuộc gọi được lập trình sẽ được lấy phiếu chấp thuận tự nguyện tham gia chương trình, được theo dõi hằng ngày việc dùng thuốc, tình trạng sức khỏe và các tác dụng phụ có thể có, bằng cách sử dụng Nhật ký bệnh nhân điện tử (qua cuộc gọi được lập trình từ hệ thống do Bộ Y tế quản lý). 
Ông Nguyễn Thanh Long khẳng định, việc cung cấp và sử dụng thuốc Molnupiriavir trong chương trình được tư vấn, hướng dẫn, theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, ghi nhận và đánh giá bởi các chuyên gia, cán bộ y tế. Dựa trên kết quả tổng kết đánh giá, chương trình sẽ được xem xét để tiếp tục triển khai nhân rộng tại các cơ sở thu dung, điều trị của các địa phương, tỉnh, thành phố đang có dịch Covid-19.
Trước đó, trên cơ sở các kinh nghiệm quốc tế, mô hình bệnh tật (gần 80% bệnh nhân nhẹ, không có triệu chứng), Bộ Y tế đã liên tục cập nhật các phác đồ về điều trị, đảm bảo để các trường hợp mắc Covid-19 được tiếp cận, chăm sóc điều trị một cách tốt nhất.

Thêm 1 triệu liều vắc-xin Vero Cell về đến TP.HCM

Sáng 14/8, chuyến bay từ Bắc Kinh (Trung Quốc) đã đưa khoảng 1 triệu liều vắc-xin Vero Cell của Sinopharm về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Lô hàng này nằm trong số 5 triệu liều vắc-xin Vero Cell mà Bộ Y tế đồng ý để Công ty TNHH Dược Sài Gòn (Sapharco) nhập khẩu. 
© REUTERS / Marko DjuricaVắc xin Sinopharm do Trung Quốc sản xuất
Vắc xin Sinopharm do Trung Quốc sản xuất - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Vắc xin Sinopharm do Trung Quốc sản xuất
Trước đó, ngày 31/7, khoảng 1 triệu vắc-xin Vero Cell cũng đã về đến TP.HCM. Ngày 10/ 8, Bộ Y tế có văn bản đồng ý cho thành phố sử dụng một triệu liều vắc-xin này. Như vậy, đến nay, đã có 2 triệu liều vắc-xin Vero Cell trong tổng số 5 triệu liều trên về đến Việt Nam.
Điểm tiêm vaccine tại Nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh) - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.08.2021
Đại dịch COVID-19
TP.HCM phải tiêm hết vaccine Pfizer và Moderna trước 8/8, vaccine Sinopharm đang chờ Bộ Y tế thẩm định
Vắc-xin Vero Cell đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt nằm trong danh sách vắc-xin sử dụng khẩn cấp để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Loại vắc-xin này cũng được nhiều nước trên thế giới đưa vào sử dụng trong tiêm chủng. Tại Việt Nam, vắc-xin Vero Cell được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày 3/6.
Công ty Sapharco chịu trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng vắc-xin nhập khẩu; đảm bảo việc bảo quản vắc-xin tại các cơ sở bảo quản theo đúng quy định, tránh ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin nhập khẩu. Đồng thời, bảo đảm việc sử dụng vắc-xin phục vụ nhu cầu tiêm chủng theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.
Đơn hàng có giá trị 1 năm và Cục Quản lý Dược đề nghị công ty phải thực hiện đúng các quy định hiện hành về xuất nhập khẩu, lưu thông, phân phối thuốc và các quy định về dược liên quan.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала