Vạch rõ hai sai lầm bi thảm của Biden ở Afghanistan

© AP Photo / Patrick SemanskyTổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.08.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổ chức thất bại trong việc rút quân Mỹ và đánh giá thấp tốc độ mà Taliban* có thể chiếm những vùng lãnh thổ mới, đó là những sai lầm bi thảm của Joe Biden ở Afghanistan. Quan sát viên Alex Ward viết về điều này trên tờ Politico.
Tác giả bài báo cho rằng quyết định rút quân khỏi Afghanistan sau hai mươi năm chiến tranh là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, sự thiển cận của ban lãnh đạo Hoa Kỳ đã dẫn đến việc phải vội điều khoảng 3.000 binh sĩ đến Kabul để yểm trợ cho việc di tản các nhân viên sứ quán Mỹ.
Theo ý kiến của quan sát viên, đây là thảm họa thực sự.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trên nền lá cờ Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.08.2021
Trump chỉ trích chính quyền Biden về việc rút quân khỏi Afghanistan
«Mọi việc trở nên tồi tệ đến mức đặc phái viên Hoa Kỳ Zalmay Khalizad đang phải van nài Taliban* đừng tấn công Đại sứ quán nếu thủ đô bị chiếm», -  quan sát viên  Ward viết.
Chuyên gia này nhắc lại lời của cựu nhân viên Lầu Năm Góc dưới thời Tổng thống Barack Obama là John Hans, khái quát rằng việc kết thúc một cuộc chiến đòi hỏi sự khôn khéo và nỗ lực tương tự như cố gắng giành chiến thắng trong cuộc chiến. Có lưu ý rằng Chính phủ Hoa Kỳ đã thấy trước việc Taliban* chiếm Afghanistan, nhưng không ngờ là chuyện đó lại diễn ra với nhịp độ như vậy, đặc biệt là sự đầu hàng nhanh chóng mới đây của các thành phố thuộc loại lớn thứ hai và thứ ba ở đất nước này. Mặc dù thực tế là nhiều chính khách và đại diện công luận tích cực ủng hộ việc rút quân Mỹ và do đó tán thành sáng kiến ​​của Biden, tác giả kết luận rằng quyết định cuối cùng vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào ông.

Tình hình leo thang ở Afghanistan

Đã nhiều năm nay ở Afghanistan tiếp diễn cuộc đối đầu gay gắt giữa lực lượng Chính phủ và các chiến binh của phong trào cực đoan Taliban*. Trong những tháng gần đây, Taliban* đã chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ quan trọng và mở rộng tấn công nhắm vào các đô thị lớn. Bùng phát leo thang diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistan, động thái mà Bộ Ngoại giao Nga gọi là sự thừa nhận thất bại đổ vỡ của sứ mệnh Mỹ tại Afghanistan.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала