«Army Games-2021». Đội Việt Nam có bao nhiêu cơ may chiến thắng?

© Sputnik / Kristina SavitskayaMột thành viên đội “anh nuôi” QĐND Việt Nam trước khi tiến vào vị trí xạ kích
Một thành viên đội “anh nuôi” QĐND Việt Nam trước khi tiến vào vị trí xạ kích - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.08.2021
Đại hội Thể thao Quân đội Quốc tế lần thứ VII «Army Games-2021» sẽ diễn ra từ ngày 22 tháng 8 đến ngày 4 tháng 9. Đội Việt Nam có cơ may chiến thắng ở những phần thi nào – mời các bạn theo dõi bài phân tích của Sputnik.
Từ ngày 22 tháng 8 đến ngày 4 tháng 9 sẽ diễn ra hoạt động quốc tế tầm cỡ là Đại hội Thể thao Quân đội Quốc tế lần thứ VII «Army Games-2021». Theo dữ liệu chính thức của Bộ Quốc phòng LB Nga, hội thao quân sự quy mô hoành tráng «Army Games-2021» này quy tụ phần tham gia của hơn 300 đội, với cơ số hơn 5.000 quân nhân từ hơn 40 nước châu Âu, châu Á, châu Phi và châu Mỹ.
Lễ khai mạc chính thức đồng thời của Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự Quốc tế «ARMY-2021» và Đại hội Thể thao Quân đội Quốc tế lần thứ VII-2021 sẽ được tổ chức vào ngày 23 tháng 8 tại Trung tâm Triển lãm-Hội nghị «Patriot» (Khu vực Matxcơva). Tuy nhiên, trên thực tế, cả hai sự kiện bắt đầu vào ngày 22 tháng 8. Diễn đàn «ARMY» kéo dài đến ngày 28 tháng 8, còn Đại hội Thể thao Quân đội Quốc tế với những cuộc thi quyết liệt, gay cấn và đầy sắc màu - cho đến ngày 4 tháng 9.
Tướng Hoàng Xuân Chiến - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.07.2021
Tướng Hoàng Xuân Chiến: Việt Nam nỗ lực đăng cai thành công các nội dung Army Games 2021
Từ ngày 22 tháng 8 đến ngày 4 tháng 9, 33 cuộc thi thuộc các chuyên ngành quân sự khác nhau sẽ được tổ chức trên lãnh thổ 11 nước - Algeria, Armenia, Belarus, Việt Nam, Iran, Qatar, Kazakhstan, Trung Quốc, Nga, Serbia và Uzbekistan.
Có 16 cuộc thi diễn ra trên lãnh thổ LB Nga, phân bố rải rác về mặt địa lý theo các thao trường quân sự toạ lạc ở cả phần châu Âu và phần châu Á của đất nước Nga bao la.  

Việt Nam cũng là «chủ nhà» của «Army Games– 2021»

Một điểm rất mới là năm nay Việt Nam sẽ là một trong những địa điểm tổ chức Hội thao Quân sự Quốc tế. Trên lãnh thổ CHXHCN Việt Nam sẽ diễn ra cuộc thi «Vùng tai nạn» - là cuộc so tài của các đơn vị cứu hộ khẩn cấp với sự tham gia của các quân nhân từ 4 quốc gia: Việt Nam, Nga, Belarus và Mali. 
Đây là cuộc đua tranh rất khó khăn. Phần lớn nhiệm vụ thi đòi hỏi nỗ lực thể chất đáng kể, sự khéo léo linh hoạt, mà quá trình thực hiện là trong «bộ bảo vệ tổng hợp» («bộ khí tài phòng da OZK») và trong mặt nạ phòng hơi độc. Điều kiện khí hậu Việt Nam hẳn sẽ nhiễu nhương gây khó làm cuộc thi phức tạp hơn. Vì vậy, sẽ rất vất vả cho tất cả các thành viên dự thi: người Nga và người Belarus vốn quen với khí hậu ôn hòa, các binh sĩ châu Phi tuy ở vùng có khí hậu nóng nhưng khô. Còn bộ đội Việt Nam có phần thuận lợi riêng khi thi đấu «trên sân nhà», vì «đất quê ta sẽ hỗ trợ».
Trong kỳ hội thao lớn năm nay, cuộc thi tài thiện xạ «Xạ thủ bắn tỉa» được chia thành hai hạng mục: «SVD» (viết tắt từ tiếng Nga, có nghĩa là «Súng bắn tỉa Dragunov») và «Chuyên nghiệp». Những cuộc thi đầu tiên trong số này sẽ được tổ chức tại Việt Nam. Các tay thiện xạ bắn tỉa của 12 quân đội sẽ hội tụ tại đó: Việt Nam, Lào, Myanmar, Malaysia, Nga, Belarus, Uzbekistan, Trung Quốc, Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh, và thêm cả Venezuela. Ở nhiều nước trong số này sử dụng nhiều biến thể khác nhau của súng trường SVD 7,62 mm như là vũ khí bắn tỉa tiêu chuẩn.

Bộ đội Việt Nam là thành viên tích cực của Hội thao Quân đội Quốc tế

Ngoài hai nội dung thi đấu được tổ chức trên sân nhà, các đại biểu của QĐND Việt Nam sẽ thể hiện tài trí, kỹ năng và sức lực trong những cuộc thi đấu sau:
- «Tank Biathlon». Tổng cộng có các đội lính tăng từ 20 nước sẽ tham dự giải đua «Tank Biathlon-2021». Trên cơ sở kết quả thi đấu thành công năm ngoái («HC vàng» ở bảng 2), đoàn xe tăng Việt Nam có cơ hội trổ tài ở bảng 1. Nhưng trong trường hợp này, các tổ lái tăng xứ Việt có thể gặp những đối thủ rất đáng gờm: người Nga, người Belarus, người Kazakhstan, người Uzbekistan, người Azerbaijan («trường phái xe tăng Xô-viết» được bảo lưu vẫn tiếp tục phát triển), rồi còn người Trung Quốc, người Serbia, người Myanman và người Syria (họ vẫn là đội quân đang thực chiến).
CC BY 4.0 / The Ministry of Defence of Russia / Lễ trao giải cho đội xe tăng Việt Nam, vô địch hạng 2 cuộc thi Tank Biathlon.
Lễ trao giải cho đội xe tăng Việt Nam, vô địch hạng 2 cuộc thi Tank Biathlon. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Lễ trao giải cho đội xe tăng Việt Nam, vô địch hạng 2 cuộc thi Tank Biathlon.
- «Kinh tuyến». Ở đây các VĐV địa hình quân sự từ Cục Bản đồ (Bộ Tổng Tham mưu) QĐND Việt Nam sẽ phải tranh tài cùng những đối thủ nặng ký từ Nga, Belarus, Trung Quốc, Iran, Lào trong nội dung thi đấu đòi hỏi tổng hợp kiến thức chuyên sâu về địa hình, khả năng phân tích số liệu nhanh và nền tảng thể lực tốt bởi phải cơ động nhanh khi luôn mang theo khối quân tư trang lên đến cả chục kg.
- «Văn hóa quân đội». Việt Nam là một trong 19 thành viên tham gia. Cơ hội đạt thành tích lớn của các nghệ sĩ quân sự Việt Nam là rất cao.  
«Cúp Biển». Việt Nam là đất nước hàng hải. Hải quân của QĐND Việt Nam là một trong những lực lượng hùng mạnh nhất trong khu vực. Hai khinh hạm tên lửa loại «Gepard 3.9» là biên đội tàu HQ015 «Trần Hưng Đạo» và biên đội tàu HQ016 «Quang Trung» đã đến Vladivostok ngay từ cuối tháng 7, tham dự lễ diễu binh hoành tráng nhân Ngày Hải quân Nga. Các thủy thủ đoàn đã có thời gian cách ly, làm quen thích nghi với khí hậu vùng biển Nga và đưa tàu vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Các khu trục hạm cỡ nhỏ này đều là «tân binh», gia nhập thành phần hạm đội trong năm 2018. Việc đào tạo kỹ năng của thủy thủ đoàn là không thể nghi ngờ. Các chiến sĩ hải quân Việt Nam sẽ vững vàng đua  tranh với các đối thủ từ Nga, Trung Quốc và Myanmar.
- «Bắn súng chiến thuật». Trong cuộc thi này có các đại diện quân sự từ 18 nước tham gia. Bộ đội Việt Nam bắn súng cừ không kém gì các đối thủ từ Nga, Belarus hay Afghanistan - những tay «thiện xạ từ trong máu», những người đã chiến đấu hơn 40 năm.
 Xe tăng T-72 của đội tuyển Việt Nam tại buổi thi đấu của các kíp xe tăng trong khuôn khổ cuộc thi Tank Biathlon 2020 tại bãi tập Alabino.   - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.07.2021
Lính tăng Việt Nam xuất quân sang Nga đấu Tank Biathlon tại Army Games 2021
«Lộ trình an toàn». Trong nghệ thuật kỹ sư quân sự, công binh Việt Nam nổi bật ở khả năng gần như bằng «tay không» bố trí các tuyến đường chuyển quân an toàn xuyên qua địa hình hiểm trở hoặc khu vực gài đầy các loại bom mìn. Chỉ cần nhắc đến Đường mòn Hồ Chí Minh lừng danh là đủ thấy kho tàng kinh nghiệm này của bộ đội công binh Việt Nam.
- «Môi trường an toàn». Môn  thi dành cho các đội trinh sát phóng xạ, hóa học và sinh học sẽ được tổ chức tại căn cứ quân sự trong khu vực lân cận thành phố Korla (Khố Nhĩ Lặc) thuộc Khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc. Có 6 đội dự thi: ngoài các đại diện Trung Quốc và Việt Nam còn có Nga, Belarus, Uzbekistan và Kyrgyzstan.
© Sputnik / Dmitriy ShorkovHuấn luyện viên trưởng đội Việt Nam tại cuộc thi "Người bạn trung thành"
Huấn luyện viên trưởng đội Việt Nam tại cuộc thi Người bạn trung thành - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Huấn luyện viên trưởng đội Việt Nam tại cuộc thi "Người bạn trung thành"
- «Người bạn trung thành» - cuộc thi của các chuyên gia huấn luyện chó nghiệp vụ quân sự trong khuôn khổ «Army Games-2021» sẽ diễn ra tại khu vực Bắc Phi, ở Algeria. Các đội dự thi là Algeria, Nga, Belarus, Việt Nam, Kazakhstan và Uzbekistan. Năm 2020, cuộc thi này được tổ chức tại Nga, các chuyên gia huấn luyện chó từ Việt Nam tham gia lần đầu tiên. Năm nay, rất hy vọng đội Việt Nam sẽ trình diễn tự tin và hiệu quả hơn nữa. Nhưng xin nhắc rằng, thử thách lớn với các huấn luyện viên và «học trò bốn chân» là cái nóng khô rang của Algeria chắc sẽ ở mức «cực» đấy!
- Cuộc «Tiếp sức Quân y» sẽ diễn ra trên địa bàn Cộng hoà Uzbekistan. Có 9 nước tham gia. Đối thủ của Việt Nam là các bác sĩ quân y đến từ Uzbekistan, Nga, Belarus, Tajikistan, Trung Quốc, Myanmar, Palestine, Zimbabwe.
© Sputnik / Kristina SavitskayaCác chiến sĩ đội “anh nuôi” QĐND Việt Nam vượt qua kỳ kiểm tra chuẩn mực xạ kích trong khuôn khổ cuộc thi "Bếp dã chiến”
Các chiến sĩ  đội “anh nuôi” QĐND Việt Nam vượt qua kỳ kiểm tra chuẩn mực xạ kích trong khuôn khổ cuộc thi Bếp dã chiến”  - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Các chiến sĩ đội “anh nuôi” QĐND Việt Nam vượt qua kỳ kiểm tra chuẩn mực xạ kích trong khuôn khổ cuộc thi "Bếp dã chiến”
- Cũng tại đó sẽ có cuộc thi «Bếp dã chiến», dành cho các chuyên gia hậu cần chăm lo việc ăn uống của chiến sĩ. Thí sinh là 6 nhóm «anh nuôi» của quân đội Uzbekistan, Việt Nam, Nga, Belarus, Armenia và Tajikistan. Tất cả các thành viên đến cuộc thi này đều với hành trang kinh nghiệm lịch sử phong phú về ẩm thực dân tộc, với rất nhiều món ăn ngon. Nhưng nhiệm vụ cơ bản của các thí sinh có lẽ lại là  thực hiện «nuôi quân, mời khách» theo công nghệ và tiêu chuẩn nấu ăn được chấp nhận trong lực lượng vũ trang của nước chủ nhà Uzbekistan.
- Cuộc thi «Pháo thủ giỏi» của các bậc thầy về bắn pháo sẽ được tiến hành trên lãnh thổ Cộng hoà Kazakhstan. Có đội tuyển của 11 nước tham gia: Kazakhstan, Việt Nam, Nga, Belarus, Kyrgyzstan, Azerbaijan, Iran, Tajikistan, Uzbekistan, Syria và Zimbabwe.
 Xe tăng T-72 của đội tuyển Việt Nam tại buổi thi đấu của các kíp xe tăng trong khuôn khổ cuộc thi Tank Biathlon 2020 tại bãi tập Alabino.   - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.07.2021
Lính tăng Việt Nam xuất quân sang Nga đấu Tank Biathlon tại Army Games 2021
- Cuộc thi «Thợ Quân khí giỏi» dành cho các chuyên viên sửa chữa vũ khí khí tài sẽ được tổ chức tại Iran. Có 6 nước tham gia: Iran, Việt Nam, Nga, Uzbekistan, Abkhazia và Nam Ossetia. Có thể chờ đợi kết quả cao từ đội tuyển Việt Nam. Các chuyên gia trong lĩnh vực này của QĐND Việt Nam rất xuất sắc trong việc bảo trì cho mọi loại vũ khí sẵn có luôn ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Nhưng chiến sĩ quân khí Việt Nam sẽ gặp đối thủ đáng gờm là đội Iran «chủ nhà» của cuộc thi. Các vũ khí xạ kích cá nhân, hệ thống pháo, xe tăng và máy bay theo mẫu phương Tây từ thời Shah vẫn được bảo lưu nguyên bản ở Iran, cho đến nay vẫn bắn được, chạy tốt và bay nhanh. Mà không hề cần phụ tùng «gốc» để thay thế.
- Cuộc thi «Kỹ năng thành thục» sẽ tiến hành trên lãnh thổ Cộng hoà Belarus. Có 9 nước tham gia. Ngoài Belarus và Việt Nam, còn có các đội từ Nga, Trung Quốc, Lào, Uzbekistan, Tajikistan, Nam Ossetia và Mali.
Như vậy, QĐND Việt Nam cử các đại diện tham dự 15 nội dung thi đấu tại Đại hội Thể thao Quân đội Quốc tế «Army Games-2021».
Sputnik xin chúc các quân nhân Việt Nam vững vàng tự chủ, nêu cao tinh thần đồng đội, phát huy thế mạnh và đạt thành công rực rỡ trong kỳ «Army Games-2021» này!
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала