Đại sứ quán Nga nói về tình hình ở Kabul

© AP Photo / Gulabuddin AmiriChiến binh Taliban, tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Chiến binh Taliban, tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.08.2021
Moskva (Sputnik) - Tình hình ở Kabul đang căng thẳng, nhưng không có giao tranh và không có gì đe dọa đến cơ quan ngoại giao, không cần phải sơ tán, phát ngôn viên phái đoàn ngoại giao Nga Nikita Ishchenko nói với Sputnik.

Đại sứ quán Nga sẽ không sơ tán

"Tình hình ở Kabul có chút căng thẳng, nhưng không có giao tranh trong thành phố", Ishchenko nói.
"Không có mối đe dọa nào đối với đại sứ quán, không cần phải sơ tán", nhà ngoại giao nói.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng nói với Sputnik cho biét Moskva chưa sơ tán đại sứ quán Nga khỏi Afghanistan. 

Chiến binh Taliban (Tổ chức khủng bố bị cấm tại Nga) ở Herat, Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.08.2021
Taliban ra lệnh cho chiến binh của họ không được vào Kabul

Về phần mình, các nhà ngoại giao Đức và gia đình đã được sơ tán khỏi đại sứ quán Đức ở Kabul, Hoa Kỳ hứa sẽ di tản tất cả nhân viên, kể cả những người cao cấp nhất, khỏi đại sứ quán của họ ở Kabul trong vòng 72 giờ.

Taliban* ở ngoại ô thủ đô

Trước đó, truyền thông và các nguồn tin cho biết Taliban* kiểm soát tất cả các cửa khẩu biên giới ở Afghanistan. Các chiến binh sau đó nói họ đang đàm phán với chính phủ về khả năng tiến vào Kabul một cách hòa bình và chính phủ Afghanistan sẽ chịu trách nhiệm về an ninh của Kabul cho đến khi kết thúc quá trình chuyển đổi.

Tướng Bismillah Khan Mohammadi cho biết quân đội Afghanistan đã cam kết giữ an toàn cho Kabul và bảo vệ thành phố. Đồng thời, có thông tin cho rằng cảnh sát Kabul đã từ chối thực hiện nhiệm vụ.

Tổng thống có thể từ chức hôm nay

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani dự định từ chức vào Chủ nhật. Sau đó có tin cho hay cựu Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan Ali Ahmad Jilali đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu chính phủ chuyển tiếp ở nước này.

UPD: Kênh truyền hình Tolo News đưa tin Ashraf Ghani đồng ý rời ghế Tổng thống, rời khỏi Afghanistan. Taliban* ra lệnh cho lực lượng của họ tiến vào Kabul, phong trào cho biết trong một tuyên bố. Theo Taliban*, điều này được thực hiện để ngăn chặn cướp bóc và bạo lực ở các khu vực mà cảnh sát và lực lượng an ninh đã rời đi. 

* - Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала