Taliban kiểm soát 90% Afghanistan, Mỹ sơ tán đại sứ quán

© AP Photo / Rahmat GulTrực thăng Chinook trên Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kabul
Trực thăng Chinook trên Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kabul - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.08.2021
Moskva (Sputnik) - Phong trào Taliban* đã kiểm soát 90% Afghanistan, kênh truyền hình IRIB của Iran đưa tin.

Chỉ có vùng Kabul vẫn nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ

"Taliban* kiểm soát 90% lãnh thổ Afghanistan ... Taliban* tiến vào Mazar-i-Sharif và chiếm giữ nhà tù, chỉ còn Kabul và các tỉnh lân cận nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Afghanistan", kênh này cho biết.

Trước đó, hãng tin AP dẫn lời một nghị sĩ Afghanistan đưa tin, Taliban* đã chiếm giữ Mazar-i-Sharif, trung tâm tỉnh Balkh và là thành phố lớn nhất ở miền bắc nước này. Ngoài ra, các lực lượng của phong trào cấp tiến chiếm trung tâm hành chính các tỉnh Laghman và Daikundi mà không gặp phải sự kháng cự nào. 

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.08.2021
Vạch rõ hai sai lầm bi thảm của Biden ở Afghanistan

Như vậy, trong số các thành phố lớn ở Afghanistan, chỉ có Kabul và Jalalabad, trung tâm tỉnh Nangarhar ở phía đông biên giới với Pakistan, vẫn nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ.

Các nhà ngoại giao được sơ tán khỏi Afghanistan

Trong bối cảnh Taliban* tiến công, Hoa Kỳ bắt đầu sơ tán các nhà ngoại giao khỏi đại sứ quán của mình ở Kabul, truyền thông đưa tin. Theo Reuters, hai quan chức Mỹ giấu tên thông báo bắt đầu cuộc sơ tán vào ngày Chủ nhật.

"Bây giờ, trong khi đang nói chuyện, chúng tôi có một nhóm nhỏ rời đi, hầu hết các nhân viên đã sẵn sàng rời đi ... Đại sứ quán tiếp tục làm việc", một trong những quan chức nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó cho biết ông đã ủy quyền triển khai tới 5 nghìn lính Mỹ để đảm bảo an toàn cho việc rút nhân viên ngoại giao ở Afghanistan.

* - Tổ chức khủng bố bị cấm tại Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала