- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

TP.HCM giãn cách xã hội thêm 1 tháng để khống chế Covid-19

© Ảnh : Thanh Vũ - TTXVNLực lượng chức năng hỗ trợ người dân thực hiện khai báo thông tin di biến động trên đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân thực hiện khai báo thông tin di biến động trên đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.08.2021
Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, số ca mắc mới trên địa bàn còn cao, TP.HCM quyết định giãn cách xã hội thêm 1 tháng để tập trung khống chế các nguồn lây nhiễm.

Sáng 15/8, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã tổ chức lễ “Phát huy sức mạnh toàn dân tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19” và ra mắt Trung tâm tiếp nhận, hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19 (gọi tắt là Trung tâm An sinh).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM có lắng dịu đi phần nào nhưng vẫn còn rất phức tạp. Số ca nhiễm vẫn còn cao, hệ thống điều trị quá tải và vận hành chưa đồng bộ; quy trình tiếp nhận và điều trị các ca bệnh có lúc, có nơi chưa kịp thời, tỷ lệ tử vong chưa giảm. 

© Ảnh : Xuân Khu-TTXVNÔng Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (trái), bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố (phải) tiếp nhận sự ủng hộ và trao thư cảm ơn cho đại diện công ty Cổ phần Bảo trợ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (giữa)
TP.HCM giãn cách xã hội thêm 1 tháng để khống chế Covid-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.08.2021
Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (trái), bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố (phải) tiếp nhận sự ủng hộ và trao thư cảm ơn cho đại diện công ty Cổ phần Bảo trợ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (giữa)
“Hiện nay, nguy cơ dịch tái bùng phát mạnh hơn, khốc liệt hơn vẫn còn cao nếu chúng ta mất cảnh giác. Vì vậy, TP.HCM sẽ phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội thêm 1 tháng nữa để tập trung khống chế nguồn lây nhiễm, đưa số ca nhiễm về mức thấp nhất; đưa số ca bệnh về dưới công suất điều trị của hệ thống y tế; giảm nhanh số ca tử vong”, ông Phan Văn Mãi nói.

Để đạt được mục tiêu trên, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM kêu gọi cán bộ, chiến sĩ, đồng bào thành phố tiếp tục đồng lòng, chung sức và phát huy vai trò to lớn của nhân dân trong phòng, chống dịch. Đối với bà con trong khu cách ly, khu phong tỏa, tiếp tục thực hiện triệt để người cách ly với người, nhà cách ly với nhà.

Đà Nẵng phun khử khuẩn tại các khu vực nóng có ca dương tính - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.08.2021
Đà Nẵng dừng tất cả các hoạt động trong 7 ngày để phòng, chống dịch Covid-19

Cũng theo ông Mãi, để giảm thiểu những tác động không mong muốn, ảnh hưởng đến đời sống và giúp người dân an tâm, tuân thủ thực hiện các biện pháp trong thời gian giãn cách xã hội, TP.HCM sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để bảo đảm cung ứng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thiết yếu hằng ngày cho nhân dân. Đồng thời, phát động phong trào “lấy sức dân chăm lo cho dân”, huy động tất cả những gì có thể từ nguồn ngân sách nhà nước, các nguồn lực xã hội. 

Bên cạnh đó, thành phố sẽ sớm triển khai các gói an sinh để người nghèo, người già neo đơn, lao động tự do, mất việc làm và tất cả những người khó khăn có cuộc sống bảo đảm cơ bản cho đến khi thành phố chuyển sang trạng thái bình thường mới, trong đó có việc đưa vào hoạt động Trung tâm An sinh xã hội thành phố. 

Vắc-xin có ý nghĩa quyết định chiến lược phòng, chống dịch

Tại buổi lễ, ông Phan Văn Mãi khẳng định, TP.HCM sẽ tập trung điều trị, giảm tỉ lệ tử vong, rà soát, mở rộng các bệnh viện dã chiến, điều chỉnh hệ thống 5 tầng điều trị phù hợp để kịp thời cấp cứu bệnh nhân trở nặng. Cũng với đó, xây dựng mạng lưới tình nguyện viên chăm sóc, tư vấn F0 tại nhà với sự tham gia của mạng lưới thầy thuốc đồng hành của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và các tình nguyện viên trong cả nước.

Thành phố cũng sẽ nỗ lực để bảo đảm yêu cầu tiêm chủng vắc-xin cho nhân dân.

“Việc bảo đảm tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin có ý nghĩa quyết định chiến lược phòng, chống dịch. Mặc dù thành phố đã chủ động tìm mua vắc-xin từ sớm và được Chính phủ chấp thuận nhưng hiện nay vẫn rất khó khăn về nguồn cung”, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM cho hay.

Lãnh đạo thành phố một lần nữa kêu gọi người dân nâng cao ý thức phòng chống, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định giãn cách; chung sức, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn trước mắt. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ông Kamal Malhotra tại buổi tiếp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.08.2021
LHQ đã hỗ trợ gần 10 triệu liều vắc xin Covid-19 cho Việt Nam

Được biết, TP.HCM đã liên tục thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều cấp độ khác nhau từ ngày 31/5 đến nay. Nếu kéo dài đến ngày 15/9 thì người dân thành phố trải qua 3,5 tháng thực hiện giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, tại Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM vào ngày 14/8, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng, sau nhiều lần giãn cách xã hội và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt, thành phố vẫn chưa chặn đứng được ca mắc mới trong cộng đồng và khu phong tỏa.

Ông Nên đã chỉ ra những khó khăn, thách thức mà thành phố đang đối diện. Đó không chỉ là sự nguy hiểm khó lường của biến chủng Delta mà còn với đặc thù của một thành phố có dân số rất đông (hơn 10 triệu người), nhiều khu vực có nhà ở chật hẹp, người ở đông đúc.

Do đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh, thực hiện yêu cầu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9 là trách nhiệm và thử thách rất lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố. Ông Nên yêu cầu thành phố tập trung toàn lực để thực hiện có hiệu quả các biện pháp đề ra.

Đọc thêm: TP.HCM thí điểm điều trị F0 tại nhà từ ngày 16/8

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала