Hơn 60 nước đưa ra tuyên bố về Afghanistan

© REUTERS / STRINGERQuân lính Taliban* tuần tra trên đường phố ở Herat, Afghanistan
Quân lính Taliban* tuần tra trên đường phố ở Herat, Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.08.2021
MOSKVA (Sputnik) - Hơn 60 quốc gia đã đưa ra lời kêu gọi đảm bảo an toàn để các công dân nước ngoài ở Afghanistan rời khỏi nước này, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Trong số các nước ủng hộ lời kêu gọi có Mỹ, Pháp, Đức, Ukraina, Ý và Anh.

“Trước tình hình an ninh ngày càng xấu đi, chúng tôi ủng hộ... và kêu gọi tất cả các bên tôn trọng và tạo điều kiện thuận lợi để các công dân nước ngoài và người Afghanistan muốn ra khỏi đất nước có thể rời khỏi nước này trong trật tự và an toàn”, - tuyên bố có đoạn viết.

Các bên ký kết tuyên bố cũng kêu gọi mở thông đường xá, sân bay và cửa khẩu biên giới, đồng thời duy trì sự bình yên trong nước.

Kabul, Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.08.2021
Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Afghanistan bắt đầu tiêu hủy tài liệu mật

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết, các nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan đã được đưa an toàn tới sân bay Kabul.

"Toàn bộ nhân viên của Đại sứ quán hiện đang ở trong khu vực sân bay quốc tế Hamid Karzai, nơi được quân đội Mỹ canh gác", - thông báo viết.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, các nhân viên của cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ đang được đưa tới sân bay thủ đô Afghanistan vì lý do an ninh, quốc kỳ Mỹ đã được hạ xuống khỏi trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao. Tiếp đó, Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc thông báo rằng "hàng nghìn" công dân Mỹ, bao gồm các nhà ngoại giao và thành viên gia đình họ, sẽ sớm được sơ tán khỏi Afghanistan.

Một ngày trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cho phép điều động 5 nghìn quân tới Afghanistan, để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo sơ tán các nhân viên ra khỏi Đại sứ quán Mỹ ở Kabul một cách an toàn. Sau đó có quyết định tăng số lượng của đội ngũ này lên sáu nghìn người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала