Người Mỹ nêu tên quốc gia «cần bị Hoa Kỳ trừng phạt vì nỗi nhục ở Afghanistan»

© AP Photo / Hoshang HashimiLính quân đội Hoa Kỳ ở Afghanistan
Lính quân đội Hoa Kỳ ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.08.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Quan sát viên Michael Rubin của tờ National Interest đã «vạch mặt chỉ tên» một quốc gia mà Hoa Kỳ cần trừng phạt vì thất bại trong sứ mệnh ở Afghanistan.

Chính sách thiển cận của Washington

«Thất bại của Hoa Kỳ trước Taliban* và hệ quả là chống Islamabad – thật là nỗi nhục. Nó không bắt nguồn từ những thất bại quân sự của nước Mỹ, mà là ở các chính sách thiển cận và mục ruỗng của Washington. Đó là đòn đánh lẽ ra có thể tránh được, trong chừng mực khi nó giáng xuống, chúng ta cần đáp trả đích đáng. Nói một cách đơn giản, đã đến lúc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Pakistan», -  cây bút chính luận nêu nhận xét.  
Người lính Mỹ với cờ Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.08.2021
Chính trị gia Mỹ gọi Afghanistan là thất bại tồi tệ nhất của Hoa Kỳ trong những thập niên gần đây
Theo quan điểm của quan sát viên này, nguyên nhân hiện thực khiến Kabul thất bại trong cuộc chiến không hẳn là ở nạn tham nhũng nội bộ, mà bởi thực tế là Islamabad đã tiếp tay giúp đỡ Taliban*. Đồng thời, Pakistan hợp tác với Hoa Kỳ và nhận về 23 tỷ USD kể từ năm 2001 vì đã hỗ trợ liên minh phương Tây tham chiến ở nước láng giềng Afghanistan, - tác giả viết. Quan sát viên tin chắc rằng phần lỗi của Pakistan là rõ ràng, bởi nhân vật  sáng lập và lãnh đạo nhóm khủng bố «Al-Qaeda»* Osama bin Laden, cũng như Khalid Sheikh Mohammed, kẻ tổ chức loạt vụ tấn công khủng bố khủng khiếp ngày 11 tháng 9 năm 2001, đều đã tìm được nơi ẩn náu ở đất nước này.

«Đòn tấn công vào Afghanistan không phải là bỗng dưng»

Pakistan có liên hệ chặt chẽ với Trung Quốc, nhờ đó Bắc Kinh tiếp cận được tới Ấn Độ Dương và tạo ảnh hưởng với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. CHND Trung Hoa giúp huấn luyện tình báo đặc nhiệm của Islamabad, còn Lực lượng vũ trang Pakistan và Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã thiết lập mối quan hệ bền vững.
«Chuyện Hoa Kỳ cung cấp thiết bị quân sự cho quốc gia Nam Á này là một nghịch lý mà chính quyền Biden cần phải chấm dứt», - tác giả phẫn nộ.
«Thưa Tổng thống, ngài hãy buộc Pakistan phải trả giá», - quan sát viên Michael Rubin nhắn nhủ với nhà lãnh đạo Biden.
 * Các tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала