Người Trung Quốc chỉ trích Litva muốn lấy lòng "ông chủ" trong chuyện Đài Loan

© Fotolia / AndreflyVilnius, Litva
Vilnius, Litva - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.08.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Độc giả của tờ báo Trung Quốc Huanqiu Shibao đã lên tiếng gay gắt về quyết định mở văn phòng đại diện của Đài Loan tại Litva.
Một người dùng có nickname KwbFPr1P viết: “Trước khi có tin này, tôi thậm chí còn không biết về sự tồn tại của Litva, đó là nước nào, nó nhỏ bé đến nỗi tôi chẳng biết gì về quốc gia này”.
"Đúng như người ta chờ đợi, Trung Quốc và Nga phải đoàn kết để đánh bại và giữ yên một số quốc gia mà Mỹ và phương Tây liên tục hỗ trợ nhằm khiêu khích hai nước chúng ta. Phải khiến họ hối hận vì đã trở thành những con chó săn trung thành cho ông chủ khác", - qB3wWBGN lưu ý.
Cờ của Đài Loan và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.08.2021
"Sẽ phải hối hận": Trung Quốc đe dọa Litva vì thách thức liên quan tới Đài Loan
"Litva có lẽ chỉ nhỏ bằng dân số của một ngôi làng Trung Quốc? Đó chỉ là một con cún của Mỹ, phải nghiền nó thành bột", - FaN1KA bày tỏ quan điểm.
Độc giả kết luận rằng trong cuộc đấu tranh quốc tế, Trung Quốc nên đoàn kết bạn bè của mình chống lại Hoa Kỳ và tay sai của nước này, tạo ra một liên minh của riêng mình để chống lại chủ nghĩa bá quyền của Mỹ.
Trước đó, nhà chức trách Litva đã quyết định mở văn phòng đại diện của Đài Loan. Điều này khiến Bắc Kinh bất bình, vì Đài Loan được coi là đơn vị hành chính của Trung Quốc. Để trả đũa, Bắc Kinh đã triệu hồi đại sứ từ Litva. Đổi lại, Hoa Kỳ và các nước EU đứng về phía đồng minh của NATO.

Vấn đề Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo của họ đã bị cắt đứt vào năm 1949 sau khi lực lượng Quốc dân đảng đứng đầu là Tưởng Giới Thạch, người thất bại trong cuộc nội chiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc, rút ra Đài Loan. Quan hệ thương mại không chính thức giữa hòn đảo và Trung Quốc đại lục đã nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, hai bên bắt đầu liên hệ thông qua các tổ chức phi chính phủ - Hiệp hội phát triển quan hệ qua eo biển Đài Loan của Bắc Kinh và Quỹ giao lưu qua eo biển của Đài Bắc.
Đọc thêm:
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала