"Afghanistan không phải là Việt Nam": Amrullah Saleh tuyên bố là nguyên thủ quốc gia lâm thời và kêu gọi kháng chiến

© AP Photo / Musadeq SadeqKabul, Afghanistan
Kabul, Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.08.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Phó Tổng thống Afghanistan Saleh tuyên bố ông là nguyên thủ quốc gia lâm thời, liên hệ với các nhà lãnh đạo thế giới để tranh thủ sự ủng hộ của họ.
"Theo Hiến pháp Afghanistan, trong trường hợp tổng thống vắng mặt, chạy trốn, từ chức, qua đời, phó tổng thống thứ nhất trở thành tổng thống lâm thời. Tôi hiện đang ở đất nước của tôi và là tổng thống lâm thời hợp pháp. Tôi liên hệ với tất cả các nhà lãnh đạo để tranh thủ sự ủng hộ và đồng ý của họ", - Saleh viết trên Twitter.

Clarity: As per d constitution of Afg, in absence, escape, resignation or death of the President the FVP becomes the caretaker President. I am currently inside my country & am the legitimate care taker President. Am reaching out to all leaders to secure their support & consensus.
Amrullah Saleh kêu gọi đồng bào của mình "tham gia kháng chiến".
Sự kiện 30 tháng 4 năm 1975 - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.08.2021
"Bức hình ấn tượng": dân mạng so sánh cuộc di tản của người Mỹ khỏi Kabul với Sài Gòn
“Người Afghanistan chúng ta phải chứng minh rằng Afghanistan không phải là Việt Nam, và Taliban* thậm chí hoàn toàn không giống Việt Cộng (những chiến sĩ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam). Khác với M /NATO, chúng ta không hề mất tinh thần và nhìn thấy những cơ hội lớn ở phía trước. Các cảnh báo vô ích đã kết thúc. Hãy tham gia cuộc kháng chiến", - Saleh viết trên Twitter.
Trước đó, Saleh, người đã nói rằng sẽ không bao giờ cúi đầu trước các chiến binh, tuyên bố ông vẫn ở lại đất nước của mình cùng với người dân.

Tình hình xấu đi

Tình hình ở Afghanistan bùng phát trầm trọng hơn nhiều trong những tuần gần đây, khi Taliban* tiến quân vào các thành phố lớn. Hôm Chủ nhật, các phương tiện truyền thông và các nguồn tin cho biết lực lượng Taliban* đã kiểm soát tất cả các cửa khẩu biên giới. Cuối ngày hôm đó, các chiến binh công bố đã tiến vào thủ đô Kabul và giành quyền kiểm soát dinh Tổng thống. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết ông rời khỏi đất nước «để ngăn chặn vụ thảm sát». Vào tối thứ Hai, phát ngôn viên chính thức của Văn phòng chính trị Taliban* là Muhammad Naim tuyên bố rằng cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc và hình thức chính quyền ở quốc gia này sẽ được xác định trong tương lai gần tới.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала