Ấn Độ sẽ chi hơn một nghìn tỷ USD để cạnh tranh với Trung Quốc

© Fotolia / Snehit Mumbai ở Ấn Độ
Mumbai ở Ấn Độ - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.08.2021
MOSKVA (Sputnik) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết nước này dự định đầu tư khoảng 1,4 nghìn tỷ USD vào cơ sở hạ tầng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo thêm việc làm. Số tiền này sẽ được chi cho các loại hình vận tải và phát triển hệ thống logistic, Bloomberg đưa tin.
Nền kinh tế lớn thứ ba châu Á đang cạnh tranh với Trung Quốc để giành vốn đầu tư, do đó cần phải xây dựng các tuyến đường và cảng biển để cải thiện chuỗi cung ứng trong nước và kết nối hiệu quả chuỗi cung ứng này với quốc tế. Theo các chuyên gia, chính logistic đang là trở ngại cho việc phát triển cơ sở hạ tầng ở Ấn Độ.
Số tiền được phân bổ sẽ dùng để hỗ trợ nền công nghiệp Ấn Độ và làm cho ngành này có khả năng cạnh tranh hơn trên thị trường toàn cầu. Khoản đầu tư lớn nói trên gắn liền với các mục tiêu xuất khẩu ở mức cao trong năm tài chính hiện tại, với mục tiêu chính phủ đề ra là 400 tỷ USD (mức năm ngoái là 290,6 tỷ USD).
Lá cờ của Trung Quốc và Ấn Độ - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.08.2021
Trung Quốc và Ấn Độ loại trừ khả năng xảy ra xung đột quy mô lớn ở biên giới
Ông Narendra Modi cũng cho biết Ấn Độ sẽ giảm bớt nhập khẩu năng lượng và giảm lượng khí thải carbon trong vòng 25 năm tới.
“Để Ấn Độ có thể tự chủ được, điều cần thiết là đất nước phải trở nên độc lập về năng lượng, - Thủ tướng nói.
Theo ông, đến dịp kỷ niệm 100 năm ngày độc lập, Ấn Độ có thể tự chủ về nguồn cung cấp năng lượng và trở thành trung tâm toàn cầu về sử dụng nguồn hydro sạch thân thiện với môi trường trong lĩnh vực năng lượng.
Ấn Độ hiện là nước tiêu thụ và nhập khẩu dầu mỏ lớn thứ ba trên thế giới. Chính phủ Ấn Độ khuyến khích các công ty chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, trong khi các doanh nhân lại chủ trương thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала