"Bức hình ấn tượng": dân mạng so sánh cuộc di tản của người Mỹ khỏi Kabul với Sài Gòn

© AP Photo / PHUSự kiện 30 tháng 4 năm 1975
Sự kiện 30 tháng 4 năm 1975 - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.08.2021
Sau khi Taliban* chiếm Afghanistan, trong bối cảnh Mỹ sơ tán vội vàng đại sứ quán của mình ở Kabul, một bức ảnh chụp trực thăng Mỹ phát tán trên Internet đã khiến người dùng mạng xã hội so sánh với sự thất thủ Sài Gòn, theo The Independent viết.
Hai bức hình giống nhau một cách ấn tượng cho thấy chiếc trực thăng Mỹ đang làm nhiệm vụ sơ tán nhân viên đại sứ quán. Tuy nhiên, một bức chụp ở Kabul vào Chủ nhật tuần trước, và bức hình kia chụp vào năm 1975 ở Sài Gòn. Hơn nữa, bức ảnh này, như bài báo nhắc lại, đã trở thành "biểu tượng cho việc Mỹ rút khỏi Việt Nam".

PHOTO 1: US diplomat evacuate US from embassy via helicopter as the #Taliban enter #Kabul from all sides. #Afghanistan (2021)

PHOTO 2: US diplomat evacuate US from embassy via helicopter as the PAVN & Viet Cong capture of Saigon, Vietnam (1975) pic.twitter.com/YamWmzjOay
Khi những bức ảnh xuất hiện trên mạng xã hội, sẽ có những so sánh không thể tránh khỏi với việc Mỹ rút khỏi Việt Nam.

Desperate civilians scramble to get a place on a plane at Kabul airport in Afghanistan on Monday amid the US withdrawal.

For many, it brought back memories of Vietnam in April 1975 pic.twitter.com/fwztFFCUfG
Ví dụ, bức ảnh chụp trực thăng Mỹ ở thủ đô Afghanistan được so sánh với một bức ảnh khác chụp từ Sài Gòn năm 1975, trong đó người di tản đang leo lên trực thăng.

Saigon 1975
Kabul today pic.twitter.com/JP7SNgq6Ra
Hôm thứ Hai, lá cờ Hoa Kỳ đã hạ xuống tại đại sứ quán Mỹ ở Kabul, vì sau khi Taliban chiếm thủ đô, hầu hết các phái đoàn ngoại giao đổ đến đến sân bay. Hoa Kỳ thông báo sẽ cử 3 000 quân nhân đến để đảm bảo việc sơ tán nhân viên nhanh chóng.
Thủy quân Lục chiến Mỹ áp giải một người bị nghi ngờ thuộc Quân giải phóng miền Nam Việt Nam, Đà Nẵng, tháng 8 năm 1965 - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2021
Bộ Ngoại giao Nga: Cuộc rút quân khỏi Afghanistan của Mỹ không nên giống như rút khỏi Việt Nam
Các nhà lập pháp Hoa Kỳ, trong đó có Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitch McConnell, cũng so sánh tình hình hiện tại với Sài Gòn và gọi đó là "sự nhục nhã". Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken phản ứng lại, nói những gì xảy ra ở Kabul không giống như ở Sài Gòn, và Hoa Kỳ đã hoàn thành sứ mệnh của mình tại Afghanistan để đưa ra công lý thủ phạm vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001.
“Hãy nhớ rằng đây không phải là Sài Gòn,” - Blinken nói với ABC News. - "Chúng ta đến Afghanistan cách đây 20 năm với một nhiệm vụ, đối phó với những kẻ đã tấn công khủng bố vào ngày 11 tháng Chín, và đã thực hiện thành công sứ mệnh đó".
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала