Lầu Năm Góc xác nhận ngày rút quân khỏi Afghanistan

© AP Photo / Manuel Balce Ceneta John Kirby
 John Kirby - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.08.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ dự định hoàn tất việc rút và sơ tán lực lượng khỏi Afghanistan vào ngày 31 tháng 8, thời gian của hoạt động này không thay đổi, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết hôm thứ Ba.
"Nhiệm vụ của chúng tôi ở Afghanistan tiếp tục cho đến ngày 31 tháng 8. Chỉ huy tối cao đã nói rằng chúng tôi phải hoàn thành việc rút quân trước ngày 31 tháng 8. Điều này cũng bao gồm việc đưa công dân Mỹ và nhân viên ngoại giao về nước. Đây là mốc thời gian mà chúng tôi có", - Kirby nói trong một cuộc họp đặc biệt về tình hình hiện tại ở Afghanistan.
Phát ngôn viên của Taliban* Suheil Shahin nói rằng Mỹ phải rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 11 tháng 9, phong trào không có ý định tấn công họ.
Người Afghan trên đường băng ở sân bay Kabul - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.08.2021
Nhóm của Biden đổ lỗi cho Trump về sự hỗn loạn ở sân bay Kabul

Nhiệm vụ ở Afghanistan

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Brussels, Tổng thư ký Liên minh Jens Stoltenberg các lực lượng NATO hiện diện ở Afghanistan là nhằm theo đuổi mục tiêu đánh bại nhóm khủng bố Al-Qaeda* và nhiệm vụ này đã được hoàn thành.
"NATO vẫn là một liên minh mạnh mẽ. Chúng ta phải nhớ rằng sự hiện diện của chúng ta ở Afghanistan là do cuộc chiến chống khủng bố. Cần phải đánh bại Al-Qaeda*, và nhiệm vụ này đã được hoàn thành nhờ vào sứ mệnh của chúng ta ở Afghanistan", - ông nói.
Ông Stoltenberg nói thêm rằng một trong những thành tích của lực lượng NATO là trong hơn 20 năm qua, từ lãnh thổ Afghanistan không có một cuộc tấn công khủng bố nào được tổ chức trong các nước đồng minh.
Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga M. Zakharova - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.08.2021
Bộ Ngoại giao Nga: Washington mơ mộng về những "mục tiêu" đạt được ở Afghanistan
Ông kết luận: "Trong hai thập kỷ qua, không có cuộc tấn công khủng bố nào trên lãnh thổ của quân đồng minh, được tổ chức từ lãnh thổ Afghanistan. Những người lên nắm quyền phải đảm bảo rằng những kẻ khủng bố không quay trở lại".

Tình hình xấu đi

Tình hình ở Afghanistan bùng phát trầm trọng hơn nhiều trong những tuần gần đây, khi Taliban* tiến quân vào các thành phố lớn. Hôm Chủ nhật, các phương tiện truyền thông và các nguồn tin cho biết lực lượng Taliban* đã kiểm soát tất cả các cửa khẩu biên giới. Cuối ngày hôm đó, các chiến binh công bố đã tiến vào thủ đô Kabul và giành quyền kiểm soát dinh Tổng thống. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết ông rời khỏi đất nước «để ngăn chặn vụ thảm sát». Vào tối thứ Hai, phát ngôn viên chính thức của Văn phòng chính trị Taliban* là Muhammad Naim tuyên bố rằng cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc và hình thức chính quyền ở quốc gia này sẽ được xác định trong tương lai gần tới.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала