Mỹ từ chối trách nhiệm về sự hỗn loạn xảy ra ở sân bay Kabul

© AFP 2022 / Sajjad HussainSân bay quốc tế ở Kabul
Sân bay quốc tế ở Kabul - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.08.2021
Moskva (Sputnik) - Mỹ không đổ lỗi cho Taliban* về vụ hỗn loạn ở sân bay Kabul, nhưng họ cũng không coi mình có liên quan đến vụ việc, theo tuyên bố của các quan chức Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ.
Hôm thứ Hai, những người Afghanistan, muốn rời khỏi đất nước vì Taliban*, đã xông vào cảng hàng không thủ đô. Trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, xuất hiện cảnh quay những người leo bám vào máy bay đã sẵn sàng để cất cánh. Sau đó, một số người đã chết vì rơi ra từ chiếc máy bay đang cất cánh.
Có thông tin cho rằng quân đội Mỹ đã nổ súng cảnh cáo khi đám đông tràn vào đường băng. Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết đã xảy ra một số vụ nổ súng tại sân bay mà không phải do trách nhiệm của Taliban*. Một lính Mỹ bị thương nhẹ và đã quay trở lại làm nhiệm vụ.
Đại diện của các dịch vụ đặc biệt Afghanistan trong vùng lân cận của sân bay Kabul, nơi đang xảy ra nổ súng - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.08.2021
Kabul sụp đổ: cuộc sống tại thủ đô Afghanistan như thế nào sau khi Taliban* xuất hiện
Người phát ngôn Bộ quốc phòng John Kirby, nói rõ không có nỗ lực nào nhằm làm gián đoạn hoặc tấn công quân đội Mỹ. Ông nhấn mạnh những gì xảy ra tại sân bay Kabul "không phải là một thất bại", đồng thời nói thêm việc "khôi phục an ninh tại sân bay sau những vi phạm ban đêm" là trách nhiệm của quân đội Mỹ.
Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết sự hỗn loạn tại sân bay Kabul "cộng hưởng trong tâm hồn của tất cả các nhân viên chúng tôi".
“Những bức ảnh mà chúng ta nhìn thấy đều như thiêu đốt, đau đớn - thật khó để nhìn thấy điều đó”, - ông nói thêm.

Taliban chiếm chính quyền ở Afghanistan

Vài tuần trước, trong bối cảnh quân đội Mỹ rút khỏi đất nước, tình hình ở Afghanistan leo thang nghiêm trọng: Taliban* tấn công vào các thành phố lớn. Người đứng đầu nước cộng hòa Ashraf Ghani đã bỏ trốn, hiện chưa rõ tung tích. Vào tối thứ Hai, phát ngôn viên văn phòng chính trị Taliban* Mohammad Naim nói  cuộc chiến kéo dài 20 năm đã kết thúc và một hình thức chính phủ mới sẽ sớm trở nên rõ ràng.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Đọc thêm:
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала