Ông Biden nói về chính sách Nga và Trung Quốc mong muốn Mỹ áp dụng ở Afghanistan

© REUTERS / Jonathan ErnstTổng thống Mỹ Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.08.2021
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết Nga và Trung Quốc đã mong muốn rằng Mỹ sẽ để lại quân ở Afghanistan và tiếp tục chi hàng triệu đô la để cố gắng ổn định tình hình tại đó.
“Những đối thủ chiến lược thật sự của chúng tôi - Trung Quốc và Nga - không mong muốn gì hơn là việc Hoa Kỳ đổ ra triệu đô la và các nguồn lực để bình ổn Afghanistan trong những cố gắng vô tận”, - ông Biden nhận định trong bài phát biểu tại Nhà Trắng hướng về người dân Mỹ, được phát sóng trên kênh YouTube của truyền hình Guardian News.
Ông cũng chỉ trích hành động chạy trốn khỏi đất nước của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và việc các lực lượng Afghanistan từ chối bảo vệ đất nước của họ một cách chính đáng. Trong khi đó chính phủ Afghanistan sụp đổ diễn ra nhanh hơn Mỹ dự kiến, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói thêm.
Đồng thời Biden nhấn mạnh rằng ông không hối tiếc về quyết định của mình rút quân Mỹ khỏi Afghanistan, nói rằng ông "không thể và sẽ không yêu cầu quân đội nước mình tiếp tục tham gia vào cuộc nội chiến ở nước khác".
Jake Sullivan - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.08.2021
Hoa Kỳ tuyên bố: Không ai ngờ các thành phố của Afghanistan thất thủ nhanh như vậy
Trước đó ngày 16/8 Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo rằng những người muốn rời khỏi Afghanistan nên được tạo điều kiện để rời đi. Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi tất cả các bên cùng hợp tác để đảm bảo cho các công dân nước ngoài và người Afghanistan có thể rời khỏi nước này một cách an toàn. Hơn 60 quốc gia đã ký vào bản tuyên bố.
Vào ngày 15 tháng 8, Taliban* đã tiến vào Kabul, sau đó tuyên bố "kết thúc chiến tranh" ở Afghanistan, gọi đó là "giải phóng" đất nước, và thượng cờ trên Phủ Tổng thống ở Kabul. Trong quá trình đàm phán, họ tuyên bố không muốn thành lập chính phủ liên minh. Loại hình và dạng thức chính phủ cầm quyền sẽ được xác định trong thời gian tới.
Đại diện của phong trào cực đoan này nói rằng họ sẽ sớm tuyên bố thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan, đồng thời yêu cầu quân đội nước ngoài rút khỏi nước này.
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani từ chức ngày 15/8 và đã rời khỏi đất nước. Ông gọi quyết định của mình là một biện pháp để "tránh tàn sát".
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала