Phụ nữ Afghanistan xuống đường ở Kabul đòi tôn trọng quyền của họ

© REUTERS / StringerNhững người phụ nữ Afghanistan chờ nhận thực phẩm phát miễn phí ở Kabul
Những người phụ nữ Afghanistan chờ nhận thực phẩm phát miễn phí ở Kabul - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.08.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Một số phụ nữ Afghanistan đã xuống đường ở Kabul yêu cầu tôn trọng quyền của họ.
Những người phụ nữ mặc khăn trùm đầu nhưng đeo túi châu Âu hiện đại trên vai, đi qua các con đường của thành phố, trên tay cầm những tờ giấy trắng, sau đó dừng lại và hô vang những yêu cầu của họ.

Afghan women protest for their rights on the streets of Kabul. Salute to their courage. #Afghanistan pic.twitter.com/wTcnWdsE7h
Đặc biệt, họ muốn Taliban* tôn trọng các quyền chính trị và dân sự, cũng như tôn trọng quyền của phụ nữ.
Không ai cản trở việc di chuyển của những người phụ nữ này, cũng như áp dụng bất kỳ biện pháp nào đối với họ.

🔴Afghanistan

Women from wazir akbar khan, #Kabul are out & protesting for share in political & economic business of the Govt

pic.twitter.com/nvnUmoaUZ8

Taliban* mời phụ nữ tham gia công việc điều hành Afghanistan

Taliban* kêu gọi phụ nữ tham gia chính phủ tương lai, hãng tin AP dẫn lời thành viên Ủy ban Văn hóa Enamullah Samangani.
Ông nói: "Các Tiểu vương quốc Hồi giáo (tên tự xưng của hệ thống quản lý của Taliban*) không muốn phụ nữ trở thành nạn nhân. Họ phải ở trong cơ cấu chính phủ phù hợp với luật Sharia".
Về phần mình, hãng tin Khaama Press báo cáo rằng một số phụ nữ đã tập trung tại một trong các quận của Kabul, yêu cầu cho họ cơ hội tham gia Nội các.
Một chiến binh Taliban đứng nhìn khi anh ta đứng tại thành phố Ghazni, Afghanistan ngày 14 tháng 8 năm 2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.08.2021
Các nước láng giềng trước nguy cơ bị tấn công khi Taliban* sở hữu kho vũ khí mạnh
Được biết, kênh truyền hình địa phương Tolo News tiếp tục phát sóng với các nữ thuyết trình viên, Taliban* không đưa ra bất kỳ phản đối nào.
Trước đó, Đại sứ Nga tại Afghanistan Dmitry Zhirnov nói rằng tạm thời ông chưa thấy những sự kiện cho thấy Taliban đối xử tồi tệ đối với phụ nữ, các trường học dành cho nữ sinh đang hoạt động ở Kabul. Đồng thời, các phương tiện truyền thông viết rằng sau khi thay đổi quyền lực, ở thủ đô người ta bắt đầu xóa các hình phụ nữ trên tường của các thẩm mỹ viện.

Tình hình ở Afghanistan

Tình hình ở Afghanistan đã trở nên đặc biệt nghiêm trọng hơn trong những tuần gần đây, khi Taliban tiến quân vào các thành phố lớn. Truyền thông và các nguồn tin cho biết phiến quân đã kiểm soát tất cả các cửa khẩu biên giới. Các chiến binh sau đó tuyên bố đã tiến vào Kabul và giành quyền kiểm soát dinh tổng thống. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết ông rời khỏi đất nước "để ngăn chặn thảm sát". Vào tối thứ Hai, phát ngôn viên chính thức văn phòng chính trị Taliban* Muhammad Naim nói cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc và hình thức chính quyền mới của đất nước sẽ trở nên rõ ràng trong tương lai gần.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала