Việt Nam kêu gọi bảo đảm an toàn cho thường dân tại Afghanistan

© Ảnh : UN Photo / Loey Felipe Đại sứ Đặng Đình Quý
Đại sứ Đặng Đình Quý  - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.08.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Tại phiên họp khẩn của LHQ về tình hình tại Afghanistan sau khi lực lượng Taliban chiếm được thủ đô Kabul, Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định chỉ có giải pháp chính trị toàn diện mới đem lại hòa bình, ổn định lâu dài ở nước này.

Giải pháp chính trị bình toàn diện mới đem lại hoà bình cho Afghanistan

Tại cuộc họp ngày 16/08 của LHQ, báo cáo trước HĐBA, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình bất ổn và hỗn loạn tại Afghanistan hiện nay, đặc biệt là tình trạng bạo lực, thương vong của dân thường và khủng hoảng nhân đạo tại đây.
Lực lượng An ninh Afghanistan tại Herat - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.08.2021
Việt Nam kịp sơ tán 1 công dân, chưa ghi nhận người Việt ở Afghanistan còn sót lại
Ông Guterres kêu gọi lực lượng Taliban bảo đảm cho việc tiếp cận nhân đạo một cách đầy đủ và bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân, nhân viên LHQ và ngoại giao đoàn.
HĐBA và cộng đồng quốc tế cần thể hiện sự đoàn kết và có tiếng nói chung đối với tình hình tại Afghanistan, trong đó có việc kêu gọi bảo đảm quyền con người, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, cũng như không để lãnh thổ nước này bị các nhóm khủng bố sử dụng làm nơi trú ẩn. 
Các nước thành viên HĐBA cũng kêu gọi chấm dứt bạo lực, tiến hành đối thoại, khôi phục trật tự an ninh, tuân thủ đầy đủ luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế. Đồng thời, các nước đánh giá cao các nỗ lực của Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Afghanistan (UNAMA) trong thời gian qua.
Nhiều nước nhấn mạnh rằng mọi giải pháp chính trị đối với tình hình tại Afghanistan hiện nay cần bảo đảm quyền con người, đặc biệt là quyền phụ nữ.
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ bày tỏ lo ngại về diễn biến tình hình ở Afghanistan. Vụ việc không chỉ có tác động xấu đến an ninh, ổn định của nước này mà còn với khu vực, đặc biệt là các nước láng giềng.
Sau khi xem dữ liệu di chuyển của cư dân qua hệ thống công nghệ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo một số địa phương tuân thủ nghiêm giãn cách xã hội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.08.2021
Thủ tướng thay mặt nhân dân Việt Nam gửi điện thăm hỏi thảm họa động đất tại Haiti
Đại sứ khẳng định chỉ có giải pháp chính trị toàn diện mới đem lại hòa bình, ổn định lâu dài ở Afghanistan và kêu gọi tất cả các bên liên quan tại Afghanistan tuân thủ luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế. Qua đó, tiến hành đối thoại nhằm ổn định tình hình và thúc đẩy hoà giải, hoà hợp dân tộc.
Đại diện Việt Nam kêu gọi quốc tế quan tâm, thúc đẩy các nỗ lực cứu trợ nhân đạo nhằm ngăn chặn thảm hoạ nhân đạo ở Afghanistan. Đại sứ đánh giá cao các nỗ lực của LHQ và UNAMA, mong muốn cộng đồng quốc tế, LHQ, các đối tác khu vực và các quốc gia tăng cường các nỗ lực nhằm đóng góp vào bảo vệ dân thường, ổn định tình hình tại Afghanistan. 

Đảm bảo an toàn cho đối tượng phụ nữ và trẻ em

Cuối phiên họp, HĐBA thông qua Tuyên bố Báo chí với nội dung kêu gọi chấm dứt việc sử dụng vũ lực ở Afghanistan, bảo đảm an ninh và khôi phục trật tự, kêu gọi thành lập một chính phủ thống nhất thông qua đối thoại.
Tuyên bố cũng nhấn mạnh việc cần bảo đảm các nghĩa vụ quốc tế của Afghanistan, bảo đảm an toàn cho mọi người dân, trong đó có phụ nữ và trẻ em, bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân viên LHQ, nhân viên nhân đạo và ngoại giao đoàn.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ông Kamal Malhotra tại buổi tiếp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.08.2021
LHQ đã hỗ trợ gần 10 triệu liều vắc xin Covid-19 cho Việt Nam
Tuyên bố cập đến tầm quan trọng của các nỗ lực chống khủng bố, không để lãnh thổ Afghanistan bị sử dụng để đe dọa hay tấn công các quốc gia khác.
Ngày 15/8, lực lượng Taliban đã giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul. Theo thông tin từ LHQ, số thương vong của dân thường 6 tháng đầu năm tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái và được cho là gia tăng ở mức kỷ lục trong những ngày gần đây.
Afghanistan cũng tiếp tục phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng nhân đạo trầm trọng, với hơn 18,5 triệu người (hơn một phần ba dân số) cần hỗ trợ nhân đạo. Vấn đề người di cư, tị nạn Afghanistan cũng đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các nước láng giềng của quốc gia này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала