Bộ Ngoại giao Nga: phản ứng của cộng đồng thế giới trước cuộc khủng hoảng ở Afghanistan thực sự gây sốc

© Dịch vụ báo chí của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga / Chuyển đến kho ảnhThông tin tóm tắt của Đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Liên bang Nga M. Zakharova
Thông tin tóm tắt của Đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Liên bang Nga M. Zakharova - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.08.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Thay vì thiết lập các trại tị nạn và cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan, Mỹ và các nước EU kêu gọi các nước láng giềng không đóng cửa các cửa khẩu biên giới, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.
"Thế giới phương Tây đang làm gì? Chính là các quốc gia NATO, EU, những nước đã 20 năm nay lập trật tự ở đây... Họ có gửi máy bay tới không? Họ có đang bắt đầu thiết lập trại tị nạn, phân bổ ngân quỹ cho các tổ chức phi chính phủ có liên quan? Không, mọi thứ thú vị hơn nhiều - họ đăng một tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ, kêu gọi không đóng cửa các cửa khẩu biên giới, để mở các tuyến đường bộ và các sân bay”, - bà Zakharova nhấn mạnh.
Bà nói rằng, phản ứng của thế giới dân chủ đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan thực sự gây sốc.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.08.2021
Ngoại trưởng Nga Lavrov gọi tình hình ở Afghanistan sau khi Mỹ và NATO rút quân là sự sụp đổ
"Tôi kinh hoàng theo dõi những tuyên bố hiện đang vang lên về vấn đề này. Ví dụ, Thủ tướng Estonia nói rằng cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan đang gây chấn động toàn bộ thế giới dân chủ - giọng ca thật hay, đúng là như vậy, - và Estonia cho biết sẵn sàng đóng góp vào giải pháp của mình bằng cách chấp nhận 10 người tị nạn từ Afghanistan”, - bà Zakharova nói.
"Mọi chuyện thực sự gây sốc. Không chỉ cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ở Afghanistan mới gây sốc, mà phản ứng của thế giới dân chủ đối với cuộc khủng hoảng này cũng gây sốc", - bà Zakharova nói thêm.

“Taliban* chiến thắng trong cuộc chiến”

Đại diện cấp cao của EU về Đối ngoại và Chính sách An ninh Josep Borrell không loại trừ việc EU sẽ công nhận Taliban ở Afghanistan. Ông lưu ý rằng vấn đề công nhận Taliban là chính quyền ở Afghanistan sẽ phụ thuộc vào các bước tiếp theo của họ. Đặc biệt, ở đây đề cập đến việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình cho một chính phủ đại diện cho mọi thành phần dân cư và việc chính phủ mới tuân thủ các quyền của người dân trong nước.

Tình hình xấu đi

Tình hình ở Afghanistan bùng phát trầm trọng hơn nhiều trong những tuần gần đây, khi Taliban* tiến quân vào các thành phố lớn. Hôm Chủ nhật, các phương tiện truyền thông và các nguồn tin cho biết lực lượng Taliban* đã kiểm soát tất cả các cửa khẩu biên giới. Cuối ngày hôm đó, các chiến binh công bố đã tiến vào thủ đô Kabul và giành quyền kiểm soát dinh Tổng thống. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết ông rời khỏi đất nước «để ngăn chặn vụ thảm sát».
Vào tối thứ Hai, phát ngôn viên chính thức của Văn phòng chính trị Taliban* là Muhammad Naim tuyên bố rằng cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc và hình thức chính quyền ở quốc gia này sẽ được xác định trong tương lai gần tới.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала