Hai quan chức Mỹ ở Đức có thể mắc «hội chứng Havana»

Bác sĩ - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.08.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Ít nhất hai quan chức Mỹ ở Đức đã yêu cầu hỗ trợ y tế sau khi phát triển các biểu hiện của cái gọi là «Hội chứng Havana», tờ Wall Street Journal đưa tin dẫn nguồn từ các nhà ngoại giao Mỹ ẩn danh.
Theo báo này cho biết, các triệu chứng bao gồm buồn nôn, đau đầu dữ dội, ù tai, mệt mỏi, mất ngủ và yếu nhược, bắt đầu xuất hiện ở các quan chức trong những tháng gần đây, ảnh hưởng đáng kể đến khả năng làm việc của họ.
Đại sứ quán Hoa Kỳ Vienna, Áo - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.07.2021
Hoa Kỳ điều tra nguyên nhân «vấn đề kỳ quặc về sức khỏe» của các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna
Các nhà ngoại giao không nêu tên lưu ý rằng có những vụ việc tương tự từng ghi nhận trong các quan chức Mỹ phục vụ ở các nước châu Âu khác. Tuy nhiên người ta không nói rõ  các chi tiết.
«Một số người là sĩ quan tình báo hoặc nhà ngoại giao mà công việc liên quan đến các vấn đề gắn với Nga như xuất khẩu khí đốt, an ninh mạng và sự can thiệp chính trị», - tờ báo dẫn lời các nhà ngoại giao Mỹ và những người quen thuộc với cuộc điều tra.
Theo dữ liệu của các phương tiện truyền thông, những trường hợp bất ổn tương tự như «hội chứng Havana» đã ghi nhận ở các đại diện Hoa Kỳ làm việc tại châu Phi, Tajikistan và Matxcơva. Trường hợp gần đây nhất khi các nhà ngoại giao Mỹ có sự không ổn về sức khoẻ mà không rõ nguyên nhân là ở Vienna. Tổng cộng, như CNN đưa tin theo tư liệu của người đứng đầu CIA, có khoảng vài trăm nhà ngoại giao, nhân viên tình báo và quân nhân Mỹ đã bộc lộ những triệu chứng đau ốm như vậy trong tất cả các vụ việc, và khoảng 100 người trong số này là nhân viên CIA.

Hội chứng Havana

Người ta nhận thấy «Hội chứng Havana» vào năm 2016 trong các nhân viên cơ quan đại diện ngoại giao Hoa Kỳ ở Cuba, và vào năm 2017 trong các đồng nghiệp của họ ở Trung Quốc. Các nhà ngoại giao phàn nàn về cơn chóng mặt, có tiếng ồn trong đầu, choáng váng, buồn nôn và những vấn đề về giảm thị lực cũng như chức năng nhận thức.
Các nguồn tin của tờ báo không loại trừ rằng «các cuộc tấn công» sử dụng «năng lượng định hướng» đã là lý do khiến các nhà ngoại giao, sĩ quan tình báo Mỹ và các nhân viên khác bị ốm.
Chụp MRI não của bệnh nhân - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2021
Nhà khoa học nghi ngờ giả thiết của Mỹ về chuyện Nga tấn công bằng vi sóng cao tần

Thủ phạm là ai?

Theo dữ liệu của tờ báo, các quan chức Hoa Kỳ cấp cao ngờ rằng phía Nga dường như phải chịu trách nhiệm về «hội chứng» - giả thiết này dựa trên ý tướng rằng các đặc vụ làm việc cho GRU, cơ quan tình báo quân sự của Nga, đang hướng thiết bị với vi sóng vào các nhà ngoại giao Mỹ, «có lẽ là để đánh cắp dữ liệu từ máy tính hoặc điện thoại thông minh của họ».
 «Tuy nhiên, cho đến nay các chuyên gia phân tích và đặc nhiệm tình báo Mỹ vẫn chưa tìm ra bằng chứng cụ thể cho phép họ tuyên bố rằng «thủ phạm» là bức xạ vi sóng hoặc do người Nga gây ra», - tờ báo nhận xét.
Đọc thêm:
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала