Tổng thống Afghanistan đang ẩn náu ở đâu và điều gì chờ đợi ông ta?

© REUTERS / StringerTổng thống Afghanistan Ashraf Ghani
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.08.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Bộ Ngoại giao UAE vừa tiết lộ về chuyện Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và gia đình ông ta đang ở nước nào.
«Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất có thể xác nhận rằng UAE đã tiếp nhận Tổng thống Ashraf Ghani và gia đình của ông ở nước này trên cơ sở nhân đạo», - thông báo viết.

Ông Ghani đã lấy đi bao nhiêu tiền từ ngân khố?

Khi chạy trốn khỏi Afghanistan, Tổng thống Ashraf Ghani đã đánh cắp 169 triệu USD từ kho bạc quốc gia, - Đại sứ Afghanistan tại Cộng hoà Tajikistan là Muhammad Zohir Agbar tuyên bố trong cuộc họp báo hôm thứ Tư ở Dushanbe.
Kabul, Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.08.2021
"Afghanistan không phải là Việt Nam": Amrullah Saleh tuyên bố là nguyên thủ quốc gia lâm thời và kêu gọi kháng chiến
Đại sứ gọi cuộc đào thoát của Tổng thống Ghani là «hành động phản bội quốc gia và dân tộc» và tuyên bố rằng «ông ta đã đánh cắp 169 triệu USD từ ngân khố Nhà nước».
Đồng thời, Đại sứ cho biết ông công nhận Phó Thủ tướng Amrullah Saleh là người đứng đầu Afghanistan. «Theo Hiến pháp của đất nước, trong trường hợp Tổng thống vắng mặt, chạy trốn hoặc qua đời, cấp phó thứ nhất sẽ thực hiện trách nhiệm của Tổng thống, vì vậy ông Amrullah Saleh bây giờ là nguyên thủ quốc gia», - đại sứ tuyên bố và phát biểu của ông đăng tải trên trang Facebook của phái bộ đại diện ngoại giao.
Đại sứ Agbar cũng tuyên bố sẽ đề nghị Interpol truy nã và bắt giữ Ashraf Ghani để đưa ông này ra Tòa án quốc tế.

Tình hình xấu đi

Tình hình ở Afghanistan bùng phát trầm trọng hơn nhiều trong những tuần gần đây, khi Taliban* tiến quân vào các thành phố lớn. Hôm Chủ nhật, các phương tiện truyền thông và các nguồn tin cho biết lực lượng Taliban* đã kiểm soát tất cả các cửa khẩu biên giới.
Cuối ngày hôm đó, các chiến binh công bố đã tiến vào thủ đô Kabul và giành quyền kiểm soát dinh Tổng thống. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết ông rời khỏi đất nước «để ngăn chặn vụ thảm sát».
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала