Trung Quốc và Nga là hai đối tác đối thoại của Taliban*

© Sputnik / Sergei Mamontov / Chuyển đến kho ảnhChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại buổi dạ tiệc kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nga và Trung Quốc
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại buổi dạ tiệc kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nga và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.08.2021
Trung Quốc và Nga sẽ làm việc cùng nhau để bảo vệ lợi ích của mình ở Afghanistan. Trung Quốc nói lên các điều kiện về sự hợp tác với Hoa Kỳ ở Afghanistan. Nghị viện châu Âu kêu gọi xây dựng chính sách của EU ở Afghanistan có tính đến ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc và Nga.
Trung Quốc coi Nga là một đối tác đáng tin cậy trong việc dàn xếp tình hình Afghanistan, Nga sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để bảo vệ các lợi ích chung ở nước này. Điều này đã được thấy qua cuộc điện đàm giữa ngoại trưởng hai nước. Bộ trưởng Sergei Lavrov hứa với ông Vương Nghị rằng, Nga sẵn sàng làm việc cùng với Trung Quốc để ứng phó với những thay đổi trong tình hình Afghanistan. Ông Vương Nghị tuyên bố rằng, trong tình hình mới, Trung Quốc và Nga cần tăng cường quan hệ và hợp tác chiến lược. Sự hợp tác song phương nên phục vụ mục tiêu bảo vệ lợi ích hợp pháp của hai nước, cung cấp sự hỗ trợ lẫn nhau, hai bên cần thuyết phục Taliban tuân thủ chính sách đối ngoại hòa bình hữu nghị.
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.08.2021
Ông Biden nói về chính sách Nga và Trung Quốc mong muốn Mỹ áp dụng ở Afghanistan

Các cuộc tiếp xúc của Trung Quốc với Taliban*

Các cuộc tiếp xúc của Trung Quốc với Taliban* sẽ phụ thuộc vào cách phong trào này thực hiện các cam kết của mình cũng như vào cách Taliban thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Afghanistan. Ông Zhu Yongbiao, Giáo sư về Quan hệ Quốc tế tại Trung tâm Nghiên cứu Afghanistan, Đại học Lan Châu, Trung Quốc, nói lên ý kiến này trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.
Trung Quốc sẵn sàng duy trì đối thoại với Hoa Kỳ để tạo điều kiện giải quyết nhẹ nhàng vấn đề Afghanistan. Ông Vương Nghị nói lên ý kiến này trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. Đồng thời, Bộ trưởng Trung Quốc nói rõ về những điều kiện khi sự hợp tác như vậy có thể thực hiện được. Một trong những điều kiện là Hoa Kỳ phải đóng một vai trò xây dựng trong việc đem lại sự ổn định cho Afghanistan và ngăn chặn sự hỗn loạn. Một điều kiện khác là Mỹ nên từ chối kiềm chế Trung Quốc. Ông Vương Nghị nói, Mỹ không thể một mặt chủ động tìm cách kiềm chế, đàn áp Trung Quốc, làm tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc, mặt khác hy vọng vào sự hợp tác của Trung Quốc. Ông Vương Nghị cũng nhắc nhở về việc, chính quyền Trump đã loại Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan khỏi danh sách của Mỹ về các tổ chức khủng bố, đây một biểu hiện của tiêu chuẩn kép. Bộ trưởng nhấn mạnh rằng, điều này đã tạo ra những trở ngại nghiêm trọng cho sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong cuộc chiến chống khủng bố ở Afghanistan.
© REUTERS / POOL Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken
 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken
Hôm trước, Antony Blinken và Sergei Lavrov đã thảo luận qua điện thoại về tình hình Afghanistan, đặc biệt là về việc sơ tán nhân viên đại sứ quán Mỹ. Cuộc điện đàm diễn ra theo yêu cầu từ phía Mỹ. Bình luận về cuộc điện đàm này, Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng, Nga và Mỹ sẽ tiếp tục tham vấn về vấn đề Afghanistan với sự tham gia của các bên khác, bao gồm cả Trung Quốc và Pakistan.

Các cuộc đàm phán giữa Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Natalya Zamaraeva từ Viện nghiên cứu phương Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhận định rằng, các cuộc hội đàm giữa những người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Nga, Trung Quốc và Mỹ đánh dấu giai đoạn bắt đầu hình thành một tình hình địa chính trị mới xung quanh Afghanistan và trong toàn bộ khu vực này.
© Sputnik / Vitaliy PodvitskiySứ mệnh ở Afghanistan: Ném tiền theo gió
Sứ mệnh ở Afghanistan: Ném tiền theo gió - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Sứ mệnh ở Afghanistan: Ném tiền theo gió
 “Tình hình mới có liên quan đến việc rút quân đội nước ngoài ra khỏi Tây Á. Về mặt chiến lược, điều này có nghĩa là trong những năm tới ở khu vực này khó có thể xuất hiện quân đội nước ngoài, quân đội NATO. Tức là, sự hiện diện của bộ máy quân sự phương Tây đã kết thúc trong khu vực. Điều này kéo theo những thay đổi trong các vị trí chiến lược ở khu vực này. Ví dụ, chúng ta thấy rằng, Hoa Kỳ đang quay sang các đối thủ thương mại, kinh tế và quân sự - Trung Quốc và Nga để tìm cách sống sót về mặt chính trị. Nút thắt Afghanistan đã khởi động một cơ chế chuyển đổi chiến lược không chỉ trong khu vực, mà còn trên toàn thế giới, làm xoay chuyển các lực lượng chính trị và quân sự".
Những người chơi mạnh nhất có thể giúp Afghanistan không rơi vào hỗn loạn hay cuộc nội chiến là Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Pakistan và Iran. Đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Afghanistan Zamir Kabulov đã tuyên bố như vậy. Chuyên gia Natalya Zamaraeva thu hút sự chú ý đến việc trong danh sách này không có EU:
Người đàn ông cầm cờ Taliban * - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.08.2021
Đại sứ Nga tại Afghanistan nói về kết quả cuộc gặp với Taliban*
“Hầu hết các nước châu Âu đều là thành viên EU và NATO. Quân đội của các quốc gia thành viên NATO tham gia vào cuộc chiến chống lại Taliban từ năm 2001, liên quân nước ngoài đã thực hiện các cuộc không kích và tiến hành các chiến dịch quân sự khiến nhiều dân thường Afghanistan thiệt mạng hoặc bị thương. Đây là một sai lầm nghiêm trọng. Hành động này đã gây ra sự bất bình nghiêm trọng trong người dân Afghanistan. Ngoài ra, các quốc gia thành viên EU bị tước mất độc lập, tự chủ cả trong việc ra quyết định chính trị và phát triển các chiến dịch quân sự-chiến thuật ở Afghanistan. Họ đang được dẫn dắt bởi Hoa Kỳ, kết quả là, việc rút quân nước ngoài được thực hiện một cách vội vàng và thiếu cân nhắc và có thể dẫn đến một thảm họa nhân đạo".
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала