Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về tình hình ở Afghanistan

© AP Photo / Shekib RahmaniHàng trăm người tập trung gần một chiếc máy bay vận tải C-17 của Không quân Hoa Kỳ ở vành đai sân bay quốc tế ở Kabul, Afghanistan, Thứ Hai, ngày 16 tháng 8 năm 2021
Hàng trăm người tập trung gần một chiếc máy bay vận tải C-17 của Không quân Hoa Kỳ ở vành đai sân bay quốc tế ở Kabul, Afghanistan, Thứ Hai, ngày 16 tháng 8 năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.08.2021
HÀ NỘI (Sputnik) – Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 19/8, Bộ Ngoại giao Việt Nam bình luận về việc truyền thông so sánh người dân Afghanistan sơ tán khỏi thủ đô Kabul với cảnh quân đội Mỹ rút khỏi Sài Gòn năm 1975, cũng như việc liệu Việt Nam có công nhận chính quyền Taliban hay không.

Việt Nam mong muốn Afghanistan sớm ổn định

Trước yêu cầu bình luận về tình hình tại Afghanistan hiện nay, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết:
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.08.2021
Ông Nikolai Patrushev: Mỹ biến Afghanistan thành phòng thí nghiệm ma túy toàn cầu trong 20 năm
“Việt Nam quan tâm theo dõi tình hình Afghanistan và mong muốn Afghanistan sớm ổn định vì lợi ích của người dân Afghanistan vì hòa bình và ổn định tại khu vực. Là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Việt Nam kêu gọi các bên liên quan không sử dụng vũ lực; bảo đảm an ninh, trật tự, cơ sở hạ tầng thiết yếu, tính mạng và tài sản cho người dân Afghanistan và người nước ngoài, nhất là phụ nữ và trẻ em; cũng như đảm bảo tiếp cận nhân đạo khi cần thiết”.
Về câu hỏi Việt Nam liệu sẽ công nhận chính quyền Taliban hay không, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định:
“Việt Nam mong muốn tình hình tại Afghanistan sớm đi vào ổn định vì lợi ích của người dân Afghanistan, cũng như hòa bình và ổn định tại khu vực”.

Chiến thắng của Việt Nam là không thể lay chuyển

Trả lời yêu cầu bình luận về việc gần đây, truyền thông quốc tế liên tục so sánh cảnh tượng Mỹ vội vã sơ tán người khỏi thủ đô Kabul (Afghanistan) với cảnh quân đội Mỹ rút khỏi Sài Gòn năm 1975.
Đồng thời, việc mô tả sự việc này như một sự tái hiện của lịch sử, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết:
Sự kiện 30 tháng 4 năm 1975 - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.04.2019
Cơn hấp hối của đế quốc Mỹ ở Sài Gòn tháng 4/1975
“Với chiến thắng lịch sử năm 1975, quân đội và nhân dân Việt Nam đã hoàn thành thắng lợi cuộc kháng chiến trường kỳ anh dũng, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; mở ra trang sử mới dân tộc Việt Nam – kỷ nguyên độc lập, tự do, hòa bình, toàn dân tộc chung tay xây dựng và phát triển đất nước”.
Phó phát ngôn viên nói thêm:
“Thắng lợi của cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam đã đem lại lòng tin, sự phấn khởi, khâm phục, mến mộ của lực lượng tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Và ý nghĩa lịch sử của chiến thắng đó là không thể lay chuyển”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала