Các nhà máy Việt Nam xem xét lại cách tiếp cận '3 tại chỗ' chống COVID

© Ảnh : DiversatekNhân viên công ty Diversatek trong giờ nghỉ làm việc buổi trưa, Việt Nam
Nhân viên công ty Diversatek trong giờ nghỉ làm việc buổi trưa, Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.08.2021
Hàng nghìn người Việt Nam đã sống ở nơi làm việc trong tháng qua, xa gia đình. Tình trạng này có ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe tinh thần và sự cân bằng của công ty.
Nhiều công ty bắt đầu đặt câu hỏi nghi vấn về tính hiệu quả của phương thức này và đang yêu cầu chính phủ cung cấp vắc-xin và tạo "vùng an toàn" nơi công nhân có thể sống gần các nhà máy, cũng như thực hiện một số biện pháp khác, Nikkei viết.
Ông Mai Hữu Tín (Chủ tịch Liên đoàn các doanh nghiệp tỉnh Bình Dương - Chủ tịch HĐQT TTF) cho biết:
“Các chủ nhà máy không thể kiểm soát 100% tỷ lệ lây nhiễm vì họ cần nguồn cung cấp nhân lực bên ngoài để tiếp tục hoạt động. Dịch bệnh đã tạm ngừng sản xuất tại một nhà máy, nhưng ở những nhà máy khác, công nhân  vẫn tiếp tục ngủ qua đêm. Các cơ sở ở đó không phải là nơi mọi người sinh sống".
Trong khi các nhà sản xuất thiết bị điện tử, ví dụ  như nhà cung cấp GoerTek của Apple và Samsung đang sử dụng mô hình “ ngủ đêm tại nhà máy”, không phải ai cũng thấy phương thức này khả thi.
COVID-19: Hải Phòng triển khai thí điểm phương án “3 tại chỗ” ở một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.08.2021
Đại dịch COVID-19
Vì sao mô hình '3 tại chỗ' của Bộ Y tế không còn phù hợp với tình dịch Covid-19 hiện nay?

Các vấn đề về bố trí nhân công

Công ty Pou Chen của Đài Loan, nhà sản xuất giày thể thao và giày dùng hàng ngày có thương hiệu lớn nhất thế giới, đã ngừng sản xuất tại nhà máy lớn nhất ở Việt Nam kể từ ngày 14 tháng 7, với lý do khó khăn trong việc bố trí cho 56.000 nhân viên.
"Chúng tôi thực sự  nhận thấy áp lực lên kết quả hoạt động ngắn hạn của mình và tác động tài chính dự kiến trong tháng 7 và tháng 8", - Nikkei Asia cho biết.
“Về lâu dài, chúng tôi sẽ cố gắng linh hoạt hơn và yêu cầu các cơ sở sản xuất khác của chúng tôi hỗ trợ một số quy trình sản xuất".
Một nhà sản xuất cho biết họ đã chi 100.000 USD để thuê 900 người, trong khi một nhà sản xuất khác cho biết chi phí đã tăng gần gấp đôi, mặc dù sản lượng đã giảm một nửa. Chi phí mới phát sinh, bao gồm xét nghiệm vi rút, dịch vụ giặt là, đồ bảo hộ, bữa ăn và thảm ngủ.
© AFP 2022 / Nhac NguyenNgười lao động trong thời gian nghỉ giải lao ở Hà Nội
Người lao động trong thời gian nghỉ giải lao ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Người lao động trong thời gian nghỉ giải lao ở Hà Nội
Và bất chấp tất cả các chi phí bổ sung, dịch bùng phát cũng đã ảnh hưởng đến các nhà máy bị cô lập ở hai tỉnh công nghiệp là Bình Dương và Đồng Nai.
Tại một tỉnh miền Nam khác là Tiền Giang, 400 trường hợp nhiễm COVID được xác nhận tại 6 công ty thực hiện phương thức nghỉ qua đêm tại nơi làm việc, VOV đưa tin ngày 8 tháng 8.
Đơn vị chức năng xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho công nhân tại Công ty TNHH Kim May Organ Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.05.2021
Đại dịch COVID-19
TP.HCM chuẩn bị kịch bản ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan vào khu công nghiệp
"Vắc xin là lối thoát duy nhất", - K.J. Ung, giám đốc điều hành của nhà máy Việt Nam sản xuất tấm First Solar, có đội ngũ nhân viên sống  trong khu vực rộng bằng 60 sân bóng đá.
"Nếu chúng ta tiếp tục như vậy, nó sẽ có tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu".

Các lựa chọn thay thế là gì?

Một số công ty đã sẵn sàng đầu hàng. Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai hôm thứ Ba đã công bố danh sách hàng chục yêu cầu ngừng nghỉ qua đêm tại nhà máy. Danh sách này bao gồm các công ty từ Nippon Paint đến Hansoll Textile. Vẫn chưa rõ bước tiếp theo sẽ là gì.
© Ảnh : Lê Ngọc Phước - TTXVNTest nhanh cho công nhân tại các khu công nghiệp
Test nhanh cho công nhân tại các khu công nghiệp - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Test nhanh cho công nhân tại các khu công nghiệp
Một bài đăng được đăng trên trang web của thành phố Hồ Chí Minh hôm thứ Hai đề cập đến các giải pháp thay thế cho điều kiện sống tại địa bàn, chẳng hạn như phương tiện vận chuyển do công ty kiểm soát đưa và đón công nhân đi làm hoặc tạo ra các khu vực an toàn được chỉ định cho người lao động sinh sống.
Đơn vị chức năng xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho công nhân tại Công ty TNHH Kim May Organ Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.05.2021
Đại dịch COVID-19
TP.HCM chuẩn bị kịch bản ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan vào khu công nghiệp
Tuy nhiên, phương án sau có thể cần đến yêu cầu tìm đất. Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, trong khi các nhà máy ở miền Bắc có chỗ để cách ly công nhân hoặc nhóm cá nhân bị nhiễm bệnh, thì miền Nam đông dân hơn.
“Một tấc đất tương đương với một inch vàng”, - ông nói với Nikkei.
Theo nhà kinh tế Nguyễn Trinh của Natixis, chuỗi cung ứng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự gián đoạn sản xuất.
Trong báo cáo ngày 12 tháng 8, bà cho biết nó sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực dệt may và giày dép toàn cầu, bao gồm cả điện tử, do "tỷ trọng xuất khẩu điện thoại di động" đáng kinh ngạc của Việt Nam từ Đông Nam Á. Tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước giảm 0,8% từ tháng 6 đến tháng 7 và số trường hợp nhiễm vi rút đã vượt quá 300.000. Giống như nhiều nước trong khu vực, Việt Nam đang cố gắng làm phẳng đường cong tỷ lệ nhiễm COVID, mặc dù điều này bị cản trở bởi chủng bệnh có khả năng lây nhiễm nhiều hơn và tỷ lệ tiêm chủng thấp.
Ông Mai Hữu Tín cho biết, ngoài nguy cơ nhiễm bệnh, việc tiếp tục sống trong các nhà máy còn tiềm ẩn nguy cơ thiệt hại, thậm chí xuất hiện hỏa hoạn.
Ông nói: “Các khu vực an toàn cho người lao động ở lại sau giờ làm việc sẽ hữu ích, đặc biệt nếu họ có thể ở với gia đình hoặc bạn bè của mình”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала