Ngoại trưởng Lavrov: Nga hoan nghênh việc Taliban tuyên bố sẵn sàng đối thoại với các lực lượng khác ở Afghanistan

© Sputnik / Russian Foreign Ministry / Chuyển đến kho ảnhNgoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.08.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Matxcơva hoan nghênh tuyên bố của Taliban rằng họ sẵn sàng đối thoại với các lực lượng chính trị khác ở Afghanistan, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết.
“Và chúng tôi cũng hoan nghênh tuyên bố của Taliban rằng họ muốn tham gia đối thoại với các lực lượng chính trị khác ở Afghanistan. Đã có thông báo về cuộc họp với sự tham gia của Abdullah Abdullah, Chủ tịch Hội đồng Hòa giải Quốc gia Tối cao, với sự tham gia của Hamid Karzai, cựu Tổng thống Afghanistan, và với sự tham gia của Chủ tịch Đảng Phục hưng Hồi giáo, Hekmatya", - ông nói tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế của Chính phủ Thống nhất Quốc gia (PNU) của Libya, Najla Mankush.
Ông nói thêm rằng Matxcơva xuất phát từ thực tế là tất cả các thành viên của nhóm này đã thông báo về nguyện vọng gặp gỡ và đàm phán vì lợi ích của người dân Afghanistan.
Thông tin tóm tắt của Đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Liên bang Nga M. Zakharova - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.08.2021
Bộ Ngoại giao Nga: phản ứng của cộng đồng thế giới trước cuộc khủng hoảng ở Afghanistan thực sự gây sốc

"Định dạng Matxcơva"

Ngoại trưởng Nga cho biết: "Tôi tin rằng “định dạng Matxcơva” có triển vọng lớn nhất, vì tình hình đã mang tính khu vực. Đã có sự phản ứng từ cả các nước láng giềng và các nước nằm cách xa Afghanistan".
Ông nhớ lại rằng "định dạng Matxcơva” có sự tham gia của tất cả năm quốc gia Trung Á, Trung Quốc, Pakistan, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Iran, Nga và các bên xung đột Afghanistan.
"Chúng tôi chưa đưa ra bất kỳ đề xuất chính thức nào, nhưng tất cả đều công nhận hiệu quả của nhóm này trong việc hộ tống các cuộc đàm phán Afghanistan và chúng tôi sẽ sẵn sàng để tiếp tục công việc của định dạng này, nếu cần thiết", - ông Lavrov nói.
Chiến binh Taliban, tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.08.2021
Bắt đầu cuộc gặp giữa đại sứ Nga và đại diện Taliban* tại Afghanistan

Tình hình ở Afghanistan

Tình hình ở Afghanistan đã trở nên đặc biệt nghiêm trọng hơn trong những tuần gần đây, khi Taliban* tiến quân vào các thành phố lớn. Truyền thông và các nguồn tin cho biết phiến quân đã kiểm soát tất cả các cửa khẩu biên giới. Các chiến binh sau đó tuyên bố đã tiến vào Kabul và giành quyền kiểm soát dinh tổng thống. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết  ông rời khỏi đất nước «để ngăn chặn thảm họa». Vào tối thứ Hai, phát ngôn viên chính thức văn phòng chính trị Taliban* Muhammad Naim nói cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc và hình thức chính quyền mới của đất nước sẽ trở nên rõ ràng trong tương lai gần.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала