Trong vòng 20 năm, Hoa Kỳ đã chi 300 triệu đô la mỗi ngày cho chiến dịch ở Afghanistan

© AFP 2023 / Wakil KohsarXe bọc thép MRAP của Mỹ dựa trên Bagram ở Afghanistan
Xe bọc thép MRAP của Mỹ dựa trên Bagram ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.08.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Chiến dịch trong vòng 20 năm ở Afghanistan tiêu tốn của Hoa Kỳ vài trăm triệu đô la mỗi ngày, Josep Borrell, Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại của EU cho biết.
“Mỹ đã chi hơn 300 triệu USD mỗi ngày”, - Borrell cho biết trong cuộc họp của các ủy ban EU về tình hình ở Afghanistan, đồng thời lưu ý rằng mặc dù vậy, kết quả thu được vẫn rất khiêm tốn.
Như vậy, tổng số tiền Hoa Kỳ bơm vào Afghanistan để duy trì lực lượng trong nước lên tới hơn hai nghìn tỷ đô la.
Các chiến binh Taliban ngồi trên một chiếc xe dọc theo đường phố ở tỉnh Jalalabad ngày 15/8/2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.08.2021
Hoa Kỳ đưa ra dự đoán về nhà lãnh đạo tương lai của Afghanistan
Theo chính trị gia, những gì đã xảy ra trong nước là một thảm họa thực sự cho cả người dân và các quốc gia khác. Borrell tin rằng sự thay đổi quyền lực nhanh chóng như vậy đã gây bất ngờ cho tất cả mọi người, kể cả Taliban*.

Tình hình ở Afghanistan

Tình hình ở Afghanistan đã trở nên đặc biệt nghiêm trọng hơn trong những tuần gần đây, khi Taliban* tiến quân vào các thành phố lớn. Truyền thông và các nguồn tin cho biết phiến quân đã kiểm soát tất cả các cửa khẩu biên giới. Các chiến binh sau đó tuyên bố đã tiến vào Kabul và giành quyền kiểm soát dinh tổng thống. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết ông rời khỏi đất nước «để ngăn chặn thảm họa». Vào tối thứ Hai, phát ngôn viên chính thức văn phòng chính trị Taliban* Muhammad Naim nói cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc và hình thức chính quyền mới của đất nước sẽ trở nên rõ ràng trong tương lai gần.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала