Tung tin giả về việc triển khai quân đội Mỹ ở Đài Loan để làm gì?

© AP Photo / Justin ConnaherBinh sĩ Mỹ
Binh sĩ Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.08.2021
Thông tin rò rỉ như "cát trôi qua kẽ ngón ta", sự lừa dối nhằm xoa dịu "vận động hành lang Đài Loan" ở Hoa Kỳ và người dân trên đảo. Hoa Kỳ sẽ "chơi quân bài Đài Loan" tích cực hơn nữa để tuyên truyền phục thù cho thất bại ở Afghanistan. Đây là bình luận của một số chuyên gia về thông tin sẽ triển khai 30 nghìn lính Mỹ ở Đài Loan.
Dòng tweet với thông tin này tồn tại khoảng một ngày, và đã bị tác giả của nó - Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ John Cornyn xóa mà không có bất kỳ lời giải thích nào. Chính phủ Hoa Kỳ đã không có phản hồi dưới bất kỳ hình thức nào về thông tin được đưa ra bởi thượng nghị sĩ, ông cũng là thành viên của ủy ban đặc biệt về tình báo của Thượng viện Hoa Kỳ. Các nhà chức trách quân sự Đài Loan gọi đó là thông tin không đúng sự thật.
Tàu khu trục USS Benfold (DDG-65) của Mỹ và Nhật Bản tập trận ở Vịnh Sagami ngoài khơi bờ biển phía đông Nhật Bản - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.07.2021
Tàu khu trục Mỹ lại đi qua eo biển Đài Loan
Giới truyền thông Trung Quốc gọi tác giả của nó là "kẻ ngốc". Tuy nhiên, "kẻ ngốc" này hoàn toàn có thể cố tình phục vụ lợi ích chính trị của Mỹ, - Wang Peng, nhà nghiên cứu đang đến thăm Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề về Xianggang, Macao, Đài Loan và thế giới tại Viện Truyền thông Trung Quốc nhận xét trong cuộc phỏng vấn với Sputnik. Ông lưu ý rằng: đại lục tiếp nhận bình tĩnh "thông tin" về sự hiện diện của Mỹ ở Đài Loan, bởi vì các cơ quan tình báo hoàn toàn kiểm soát tình hình.

Động thái “đánh lạc hướng”

Tung tin sai lệch về việc triển khai 30.000 lính Mỹ ở Đài Loan là một động thái chính trị-quân sự làm tránh sự chú ý đến thất bại của Mỹ ở Afghanistan. Ý kiến ​​này đã được nhà khoa học chính trị Nga, Chủ tịch Viện nghiên cứu an ninh toàn cầu Anatoly Smirnov, bày tỏ trong cuộc phỏng vấn của Sputnik:
“Có một thủ thuật trong chính sách đối ngoại, trong trường hợp thất bại ở một "điểm nóng", cần khẩn trương chuyển hướng sự chú ý sang khu vực khác. Cả thế giới chỉ đơn giản là đang sốc bởi tình trạng người Mỹ đã thua trận và rời khỏi Afghanistan một cách đáng xấu hổ, nền ngoại giao quân sự của họ đã bị thất bại hoàn toàn. Trong bối cảnh đó, thông tin về sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Đài Loan được đưa ra một cách đặc biệt, có chủ đích. Trên thế giới đang diễn ra cuộc đối đầu thông tin mạnh mẽ, và khi tất cả mọi người đều nhìn thấy sự thật về  vụ tháo chạy đáng xấu hổ của người Mỹ, rời khỏi Afghanistan, điều này đương nhiên đòi hỏi một số động thái phản tuyên truyền từ  phía Hoa Kỳ. Giờ đây, Hoa Kỳ sẽ thực hiện nhiều động thái đánh lạc hướng, sử dụng cho việc này, chẳng hạn như tình hình ở Syria, vấn đề Iran, bầu cử quốc hội ở Nga".

"If the tweet is correct, China could immediately activate Anti-Secession Law to destroy and expel US troops in Taiwan and reunify Taiwan militarily, experts noted.

In the tweet, Senator John Cornyn..." pic.twitter.com/kNyEULGSdI

Trung Quốc là tác nhân chính gây khó chịu cho Mỹ

Trung Quốc vẫn là tác nhân chính gây khó chịu cho Hoa Kỳ, với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và Thế vận hội Olympic sắp diễn ra tại Bắc Kinh. Đài Loan đang được sử dụng để gây thêm áp lực lên Bắc Kinh.
Trong khi dòng tweet về sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Đài Loan vẫn  treo ở đó, quân đội Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận gần hòn đảo này. 11 máy bay chiến đấu tham gia tập trận - máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và máy bay trinh sát. Đồng thời, sớm hơn 1 giờ đồng hồ, họ tiến vào chính khu vực mà quân đội Đài Loan sẽ tập trận. Chuyên gia Anatoly Smirnov gọi đây là một lợi thế của "sự dẫn đầu về chiến thuật và tác chiến".
Tàu khu trục Trung Quốc Yuncheng - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.08.2021
Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ngoài khơi bờ biển phía nam Đài Loan
“Tiềm lực kinh tế và quân sự của Bắc Kinh giúp họ có thể kiểm soát được tất cả các điểm nhạy cảm, vốn là khu vực lợi ích sống còn của Trung Quốc đại lục. Một lần nữa, Trung Quốc chứng tỏ những nỗ lực của phương Tây để tiến vào khu vực eo biển Đài Loan sẽ vấp phải sự phản đối gay gắt và tương xứng. Các cuộc tập trận này nhằm mục đích đưa ra kịch bản quân sự để bảo vệ lợi ích của Trung Quốc. Trong những điều kiện này, Quân giải phóng nhân dân TQ (PLA) đang chuẩn bị rất nghiêm túc, thể hiện cho chính người Mỹ thấy các hành động phối hợp và hiệu quả của họ là như thế nào. Trung Quốc đang phô trương sức mạnh của mình - cả kinh tế và quân sự”.
Shi Yi, phát ngôn viên của Bộ chỉ huy tác chiến phía Đông của Quân giải phóng nhân dân TQ, hôm thứ Ba đã tuyên bố cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan là phản ứng trước các hành động khiêu khích của chính quyền đảo quốc và Mỹ. Thời báo Hoàn cầu viết rằng tập trận của PLA ở khu vực Đài Loan là cuộc thử nghiệm hoạt động quy mô lớn của nhiều loại hình và binh chủng về đổ bộ quân lên đảo.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала