Việt Nam rất khéo léo lồng ghép các nội dung ưu tiên tại các phiên họp của HĐBA

© Ảnh : UN Photo/Evan SchneiderTrưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý
Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.08.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Trong tháng 7, rất nhiều vấn đề 'nóng' đã được thảo luận tại Hội đồng Bảo an (HĐBA). Nhưng Việt Nam vẫn tiếp tục xử lý khéo léo lồng ghép lập trường nguyên tắc và các nội dung ưu tiên của mình.

Một tháng 7 đầy căng thẳng của HĐBA

Dưới sự chủ trì của Pháp, tháng 7 vừa qua HĐBA đã tiến hành 25 cuộc họp cấp Đại sứ trở lên về các vấn đề nổi bật ở tất cả các khu vực và thảo luận một số vấn đề chủ đề đáng chú ý.
Đồng thời, HĐBA đã thông qua 11 văn kiện, trong đó có 4 Nghị quyết. Đây là thời điểm mà rất nhiều vấn đề 'nóng' trên toàn thế giới được đưa ra thảo luận.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.08.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính và bài phát biểu ấn tượng tại phiên thảo luận mở cấp cao HĐBA
Trong đó, vấn đề được quan tâm nhất là việc gia hạn cơ chế viện trợ nhân đạo xuyên biên giới cho Syria. Hay những diễn biến đáng lo ngại ở Cyprus khiến HĐBA phải họp 3 lần trong tháng 7.
Liên quan đến châu Á, trong thảo luận về hoạt động của Trung tâm LHQ về ngoại giao phòng ngừa tại Trung Á (UNRCCA), nhiều nước thành viên HĐBA bày tỏ quan ngại về tình hình an ninh ở Afghanistan và hệ lụy đối với an ninh ở Trung Á trước sự mở rộng địa bàn và hoạt động quân sự của Taliban.

Việt Nam duy trì quan hệ hợp tác tích cực với các nước

Việt Nam tiếp tục tham gia HĐBA trên tinh thần độc lập, tự chủ, tích cực, trách nhiệm và cân bằng. Việt Nam tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác tích cực với các nước trong và ngoài HĐBA.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ông Kamal Malhotra tại buổi tiếp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.08.2021
LHQ đã hỗ trợ gần 10 triệu liều vắc xin Covid-19 cho Việt Nam
Nhất là các nước Ủy viên thường trực (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc), trao đổi thường xuyên với các nước ASEAN, các nước Không liên kết, đang phát triển về các diễn biến, thảo luận cùng quan tâm tại HĐBA.
Đối với một số vấn đề quốc tế và khu vực phức tạp, Việt Nam tiếp tục xử lý khéo léo, thỏa đáng, bảo đảm lập trường nguyên tắc và lợi ích của Việt Nam.
Cụ thể, đối với cơ chế viện trợ nhân đạo xuyên biên giới cho Syria, Việt Nam khẳng định ủng hộ việc gia hạn cơ chế này để đáp ứng nhu cầu cứu trợ nhân đạo cho người dân Syria trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, từ đó cùng các nước thành viên HĐBA bỏ phiếu thuận Nghị quyết.

Cùng ASEAN đóng góp tiếng nói về Myanmar

Tại cuộc họp không chính thức của HĐBA về tình hình Myanmar, Việt Nam chủ động cùng một số nước thành viên ASEAN đóng góp tiếng nói cân bằng, tích cực, tập trung vào vấn đề hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar. Đồng thời, kêu gọi chấm dứt bạo lực, thể hiện được vai trò và nỗ lực của ASEAN trong vấn đề này.
“Mũ nồi xanh” - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2021
Việt Nam tham gia lực lượng “mũ nồi xanh”: Bảo vệ tổ quốc từ xa
Việt Nam tiếp tục chủ động lồng ghép các nội dung ưu tiên, trong đó có các sáng kiến trong tháng Chủ tịch HĐBA (tháng 4/2021). Cụ thể như hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực, xử lý hậu quả bom mìn, bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với sự sống người dân.
Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò Chủ tịch Ủy ban theo dõi thực hiện các Nghị quyết của HĐBA về Nam Sudan. Bằng các hàng động như tổ chức trao đổi không chính thức giữa các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn của Mỹ, Nam Sudan và các nước khu vực.
Mục đích của Việt Nam là để thúc đẩy đối thoại, hợp tác trong thực thi các tiêu chí nhằm rà soát cơ chế cấm vận vũ khí đối với Nam Sudan (là nước Việt Nam đang cử lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ).
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала