Quốc vương Malaysia bổ nhiệm Ismail Sabri Yaakob làm thủ tướng mới

© REUTERS / Lim Huey TengTân Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob
Tân Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.08.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Nhà cầm quyền tối cao của Malaysia Abdullah Al-Mustafa hôm thứ Sáu đã phê chuẩn ứng viên Phó Chủ tịch Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất Ismail Sabri Yaakob cho chức vụ Thủ tướng, căn cứ tuyên bố từ chính quyền cung điện hoàng gia.
"Ông ấy sẽ tuyên thệ nhậm chức thủ tướng thứ chín của Malaysia vào thứ Bảy", - cung điện hoàng gia cho biết trong một tuyên bố.
Ismail Sabri, người từng giữ chức bộ trưởng quốc phòng và phó thủ tướng trong nội các cuối cùng, nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên quốc hội mà nhà vua tiếp đón hôm thứ Năm. 
Người đứng đầu Malaysia, Quốc vương Sultan Abdullah - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.08.2021
Quốc vương Malaysia phản đối việc tổ chức bầu cử sớm ở nước này

Muhiddin Yassin từ chức

Cựu Thủ tướng Muhyiddin Yassin đã từ chức vào ngày 16 tháng 8, ông giải thích lý do là vì đánh mất sự ủng hộ của đa số nghị sĩ trong quốc hội. Theo hiến pháp, nhà vua có thể độc lập lựa chọn một ứng cử viên, được đa số đại biểu ủng hộ. Nếu không, người cai trị tối cao giải tán quốc hội và trong vòng 60 ngày sẽ tổ chức tổng tuyển cử. Đồng thời, ban quản lý cung điện hoàng gia trước đó cho biết các cuộc bầu cử không thể diễn ra trong bối cảnh đại dịch coronavirus.
Muhyiddin được bổ nhiệm làm thủ tướng trong điều kiện tương tự lần trước. Vào tháng 2 năm ngoái, người đứng đầu chính phủ khi đó là Mahathir Mohamad, người đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử cuối cùng vào tháng 5 năm 2018, đã từ chức. 
© REUTERS / Lim Huey TengThủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đến Cung điện Hoàng gia để yết kiến ​​Quốc vương Sultan Abdullah
Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đến Cung điện Hoàng gia để yết kiến ​​Quốc vương Sultan Abdullah - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đến Cung điện Hoàng gia để yết kiến ​​Quốc vương Sultan Abdullah
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала