"Điều này sẽ thay đổi mọi thứ". Lầu Năm Góc thử nghiệm vũ khí mới phục vụ tàu sân bay

CC BY 2.0 / U.S. Navy / MV-22 OspreysMáy bay quân sự cánh quạt nghiêng MV-22
Máy bay quân sự cánh quạt nghiêng MV-22 - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.08.2021
Trong cuộc tập trận Large Scale Exercise 2021 (LSE 2021) của Hải quân Hoa Kỳ, lần đầu tiên tiêm kích tàng hình thế hệ mới phục vụ tàu sân bay Carl Vinson. Cuộc thử nghiệm được công nhận là một thành công và trong tương lai các tàu sân bay khác cũng sẽ triển khai vũ khí mới.
Sau đây là bài của Sputnik về chiến thuật mới của Lầu Năm Góc.

Máy bay tiêm kích mới và cũ

Theo báo cáo gần đây nhất của Viện Quốc tế Nghiên cứu chiến lược (IISS), mỗi tàu sân bay lớp Nimitz mang theo cánh không quân gồm 70 máy bay: 55 máy bay chiến đấu đa nhiệm F/A-18 Super Hornet, 5 máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler, 4 máy bay cảnh báo sớm trên không E-2C/D Hawkeye và 6 trực thăng tìm kiếm cứu nạn H-60 ​​Seahawk. Trong nhiều năm liền, thành phần như vậy cho phép các nhóm tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ giải quyết một loạt các nhiệm vụ. 

Proceedings Photo of the Week: Lieutenants Derrick Peters and Melissa Deardorff, assigned to the Shadowhawks of Electronic Attack Squadron (VAQ) 141, fly an EA-18G Growler above the aircraft carrier USS Ronald Reagan (CVN-76) over the Arabian Sea, 9 August. U.S. Navy pic.twitter.com/eq0AWaORWb
Lực lượng tấn công chính của "sân bay nổi" là các máy bay chiến đấu đa nhiệm F/A-18 Super Hornet. Mỗi chiếc có tải trọng vũ khí tối đa 8 tấn và bán kính tác chiến 700km. Nhưng, những chiếc máy này đang được thay thế bằng những máy bay hiện đại hơn.
Chuẩn Đô đốc Dan Martin chỉ huy nhóm tàu sân bay thử nghiệm, nói với các phóng viên rằng, Carl Vinson là tàu sân bay đầu tiên nhận máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35C để mang trên boong tàu. Sau đó, các tàu sân bay Abraham Lincoln và George Washington cũng sẽ được trang bị F-35C. Điểm khác biệt chính giữa F-35C và F/A-18 là khả năng tàng hình trước radar, tăng cường khả năng trinh sát và khả năng trao đổi thông tin trong thời gian thực. 

Cắt bỏ phần dư thừa, nhận nhiều tiêm kích hơn

Một sự đổi mới quan trọng khác là số lượng máy bay trên tàu sân bay ngày càng tăng. Ví dụ, Carl Vinson đã ra biển với 7 máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler và 5 máy bay cảnh báo sớm E-2C/D Hawkeye. Theo các nhà phân tích Mỹ, điều này sẽ giúp mở rộng đáng kể bán kính tác chiến của nhóm không quân và tăng khả năng chống lại các hệ thống phòng không.
"Máy bay EA-18G Growler là phương tiện chủ yếu của cánh không quân trong các cuộc tấn công điện tử không động năng", - Chỉ huy không đoàn Tommy Locke trên Căn cứ Không lực Hải quân Fallon nói với các phóng viên. - Số lượng máy bay như vậy không bao giờ là dư thừa. Càng nhiều máy bay này hiện diện trên trận địa, cơ hội thành công của chúng ta càng cao”.
Trong biên chế "phi đội tương lai" còn có 2 máy bay quân sự cánh quạt nghiêng CMV-22B. Ưu điểm của loại máy này là động cơ giống như động cơ được trang bị cho các máy bay chiến đấu F-35C. 
© CC BY-NC 2.0 / U.S. Pacific FleetMáy bay quân sự cánh quạt nghiêng CMV-22B Osprey
Máy bay quân sự cánh quạt nghiêng CMV-22B Osprey - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Máy bay quân sự cánh quạt nghiêng CMV-22B Osprey
Để triển khai cánh không quân được cập nhật, mọi thứ không liên quan trực tiếp đến phục vụ chiến đấu đã được tháo dỡ khỏi tàu sân bay.
Ngoài ra, trong cuộc tập trận lần này, Carl Vinson hoạt động cùng với đội tàu hộ tống được tăng cường. Tàu sân bay được hộ tống bởi sáu tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke và một tàu tuần dương lớp Ticonderoga có khả năng phóng vài trăm tên lửa hành trình Tomahawk vào đối phương, đồng thời cung cấp khả năng phòng thủ chống máy bay, tên lửa hành trình và chống ngầm (ASW). 
Binh sĩ Mỹ trên boong tàu sân bay John C. Stennis. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.08.2021
"Sờ thấy điểm yếu": Lầu Năm Góc thừa nhận điểm yếu của hạm đội

Dưới mực nước

Theo khái niệm mới của Mỹ về việc sử dụng nhóm tác chiến tàu sân bay, ở giai đoạn đầu tiên các tàu tuần dương và khu trục hạm hộ tống phóng hàng loạt tên lửa hành trình vào các cơ sở chiến lược và sở chỉ huy của đối phương. Sau đó máy bay chiến đấu F-35C và cả máy bay tác chiến điện tử phải vô hiệu hóa hệ thống phòng không của đối phương. Trong làn sóng thứ ba, các phi đội Hornet sẽ đột phá, dọn sạch đầu cầu cho Thủy quân lục chiến bằng bom và tên lửa. Khoảng cách giữa ba lần tấn công là 10 - 20 phút. Các hành động của không quân được điều phối bởi máy bay cảnh báo sớm và UAV trinh sát.
Các chiến lược gia của Lầu Năm Góc cho rằng, bằng cách này họ có thể đảm bảo đánh bại hoàn toàn kẻ thù. Tuy nhiên, trên thực tế, mọi thứ sẽ không suôn sẻ như vậy.
"Máy bay chiến đấu F-35C được đánh giá quá cao", - chuyên gia quân sự, nhà chính trị học thuộc Học viện Khoa học quân sự Nga, ông Sergey Sudakov nhận xét trong cuộc phỏng vấn của Sputnik. - Máy bay này sẽ không làm tăng triệt để tiềm năng của các nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Mỹ: bán kính tác chiến của F-35 gần tương ứng với khả năng của Super Hornet. Ngoài ra, các chuyên gia đã chứng minh rằng, những chiếc F-35 không có khả năng tác chiến hiệu quả trên không nếu không có sự che chở của “người anh em” - tiêm kích F-22, vốn chưa có trong cơ cấu Hải quân”.
Chuyên gia Nga nhắc nhở về việc, các tàu chiến cỡ lớn của Mỹ rất dễ bị tấn công bởi vũ khí siêu thanh - chẳng hạn như tên lửa đạn đạo phóng từ máy bay Kinzhal của Nga. Ngay cả một quả tên lửa chống hạm đánh trúng tàu bên dưới mực nước cũng đủ để tàu sân bay bị nghiêng. Sau đó, ngay cả nếu chiếc tàu vẫn nổi, nó không còn là một “sân bay nổi”. Và tên lửa chống hạm có giá rẻ hơn hàng trăm lần so với tàu sân bay và cánh không quân của nó. 
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала